Cân bằng cuộc sống và công việc

Cân bằng công việc / cuộc sống tốt cho chúng ta thời gian để giảm căng thẳng, giao lưu, xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa, tạo kỷ niệm và quan trọng nhất là thư giãn. Ở đây, chúng ta cùng xem xét sự cân bằng trong công việc / cuộc sống thực sự là gì và huấn luyện viên có thể giúp đỡ như thế nào.

Đối với nhiều người trong chúng ta, công việc của chúng ta đóng một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Từ việc nuôi sống gia đình và thanh toán các hóa đơn đến tài trợ cho các cuộc phiêu lưu và mang lại ý thức về mục đích, xây dựng sự nghiệp là một phần rất quan trọng trong xã hội của chúng ta.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là đó chỉ là một phần trong cuộc sống của chúng ta.

Huấn luyện viên có thể giúp cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Cân bằng công việc / cuộc sống là gì?
Cân bằng công việc / cuộc sống là một thuật ngữ được sử dụng để giải thích ý tưởng rằng tất cả chúng ta cần thời gian cho cả công việc và giải trí. Sự cân bằng giữa công việc / cuộc sống là cách bạn sắp xếp các ngày của mình, chẳng hạn như bạn dành bao nhiêu giờ ở nơi làm việc và thời gian bạn dành để làm những việc bạn thích ngoài công việc.

Trong khi định nghĩa chung là rõ ràng, trên thực tế, nó không hoàn toàn đơn giản để duy trì. Sự cân bằng trong công việc / cuộc sống sẽ khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào lối sống của chúng ta nói chung.

Nếu bạn mới bắt đầu sự nghiệp của mình, bạn có thể chuyên tâm hơn vào việc xây dựng kỹ năng, kiến thức, phát triển sự nghiệp và vui vẻ. Khi bạn ổn định hơn trong sự nghiệp của mình, bạn có thể nhận thấy các ưu tiên của mình bắt đầu thay đổi, nhận ra rằng công việc không phải là trọng tâm duy nhất bạn muốn trong cuộc sống.

Tại một số thời điểm, bạn có thể nhận thấy sự tập trung của mình chuyển từ công việc sang các khía cạnh khác của cuộc sống. Bạn có thể đã dành một thời gian dài để xây dựng sự nghiệp của mình và bây giờ suy nghĩ đang hướng tới các mục tiêu cá nhân hơn và những thứ khác mà trước đây bạn không ưu tiên.

Dù bạn đang ở đâu trong cuộc sống, tiền đề tổng thể đều giống nhau khi nói đến sự cân bằng trong công việc / cuộc sống, vì điều đó rất quan trọng để giúp duy trì trạng thái hạnh phúc về cảm xúc tích cực.

Assess your work/life balance

woman at laptop

Tại sao cân bằng công việc / cuộc sống lại quan trọng?
Ngày nay, áp lực phải hoàn thành công việc là điều tối quan trọng và chúng ta có thể dành phần lớn cuộc đời mình ở nơi làm việc. Cho dù bạn đang ở văn phòng năm ngày một tuần hay làm việc tại nhà, không phải lúc nào bạn cũng có thể kết thúc một ngày khi bạn hết giờ. Với công nghệ theo ý của chúng tôi, chúng tôi luôn có thể liên lạc được; chúng ta có thể kiểm tra email khi đang di chuyển và gửi tin nhắn văn bản cho đồng nghiệp chỉ bằng một nút bấm.

Nếu không có sự cân bằng tốt trong công việc / cuộc sống, tình trạng kiệt sức, căng thẳng và kiệt sức có thể xuất hiện, vì vậy, điều cần thiết là chúng ta dành thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi và tận hưởng các khía cạnh khác của cuộc sống.

Nếu bạn không hài lòng với vai trò của mình nhưng không thể nghỉ ngơi hoặc chuyển đổi sự nghiệp, công việc và cuộc sống cá nhân của bạn có thể bị ảnh hưởng. Khả năng cân bằng công việc / cuộc sống kém có thể khiến bạn thiếu động lực, nóng nảy và dễ xúc động. Khi căng thẳng không được giải quyết, tình trạng cảm xúc của bạn sẽ bị ảnh hưởng và theo thời gian, sức khỏe thể chất của bạn có thể xấu đi.

Công việc chỉ là một phần của cuộc sống. Nó có thể là một phần quan trọng, nhưng nó vẫn chỉ là một phần. Duy trì sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta là điều quan trọng – chúng ta nên nuôi dưỡng đam mê của mình, xây dựng các mối quan hệ và tận hưởng cuộc sống của chúng ta. Chúng ta chỉ là con người và chúng ta khao khát sự thoải mái và phiêu lưu. Duy trì sự cân bằng tốt trong công việc / cuộc sống có thể đảm bảo chúng ta đang theo đuổi ước mơ cá nhân của mình, nhưng cũng thăng hoa trong công việc.

Cân bằng công việc / cuộc sống của bạn có bị mất cân bằng không?
Tất nhiên, trước khi bạn có thể làm cho mọi thứ tốt hơn, bạn cần phải hiểu vấn đề, nếu có. Nó có thể rõ ràng với bạn rồi nhưng đối với một số người, nó có thể ít rõ ràng hơn.

Nếu bạn vẫn chưa xác định được chính xác vấn đề nhưng đang có dấu hiệu căng thẳng hoặc nếu bạn nghĩ rằng bạn đang cân bằng công việc / cuộc sống tốt, nhưng mọi người lại nói với bạn theo cách khác, hãy cân nhắc viết nhật ký. Để có ý tưởng về sự cân bằng công việc / cuộc sống hiện tại của bạn, hãy ghi lại mọi thứ bạn làm trong vài tuần và ghi lại thời gian bạn dành cho mỗi hoạt động, cả ở cơ quan và ở nhà. Bạn cũng có thể ghi lại cảm giác của mình mỗi ngày và thời gian ngủ của bạn.

Vào cuối tuần, hãy đánh giá mọi thứ bạn đã làm. Đánh dấu mọi thứ liên quan đến công việc bằng một màu, sau đó đánh dấu giờ ăn, thói quen ngủ và ‘chơi’ bằng các màu khác. Khi bạn đã tô màu tất cả các phần, hãy phân tích xem có bất kỳ mẫu nào không.

Nếu phần lớn thời gian trong tuần của bạn ngập tràn màu sắc của công việc (bao gồm cả cuối tuần và giờ không làm việc), bạn có thể đang thiếu cân bằng trong cuộc sống. Khi bạn có thể thấy những ưu tiên hiện tại của mình nằm ở đâu, bạn có thể bắt đầu tìm ra những nơi cần thực hiện những thay đổi lành mạnh.

Hãy nhớ rằng, chúng tôi không hướng đến sự hoàn hảo ở đây. Cố gắng đạt được ‘sự cân bằng hoàn hảo’ mọi lúc là điều không thể đạt được. Thay vào đó, có thể giúp bạn xem nó theo cách trôi chảy hơn, thừa nhận rằng một số lĩnh vực trong cuộc sống của bạn có thể được ưu tiên vào những thời điểm nhất định hơn những lĩnh vực khác.

Với việc công việc và cuộc sống ngày càng trở nên hòa quyện vào nhau (đặc biệt là hiện nay ngày càng có nhiều người làm việc tại nhà và / hoặc mở công việc kinh doanh của riêng họ), một số thích thuật ngữ công việc / cuộc sống hòa trộn thay vì cân bằng công việc / cuộc sống. Hãy thử cả hai điều khoản và xem điều gì phù hợp với bạn.

Advice for employers

work-meeting

Huấn luyện có thể giúp gì?
Một số người có thể nhận ra vấn đề sớm và quản lý nó tốt. Tuy nhiên, những người khác có thể cần một chút hướng dẫn. Nói chung, chúng tôi tìm đến bạn bè hoặc gia đình của mình để được hỗ trợ và tư vấn, nhưng đôi khi, chúng tôi được hưởng lợi từ sự hỗ trợ chuyên nghiệp.

Nói chuyện với huấn luyện viên có thể là một cách tuyệt vời để giúp bạn đi đúng hướng, đồng thời giúp bạn nhận ra và quyết định chính xác cách bạn muốn sử dụng cuộc sống của mình. Mặc dù tất cả chúng ta đều phải thỏa hiệp, nhưng chúng ta có thể tổ chức cuộc sống của mình theo cách hiệu quả để có thể tận hưởng thời gian bên ngoài công việc, đồng thời duy trì thành công ở nơi làm việc.

Làm thế nào một huấn luyện viên có thể giúp tôi cân bằng công việc / cuộc sống tốt hơn?
Để bạn được hưởng lợi đầy đủ từ sự hỗ trợ của một huấn luyện viên, bạn cần phải muốn thay đổi. Cần có lòng can đảm và sự sẵn sàng để nhận ra một vấn đề và yêu cầu sự giúp đỡ. Huấn luyện có thể giúp bạn hiểu cảm xúc của mình, nhận ra mục tiêu và hỗ trợ bạn thực hiện các bước cần thiết để thay đổi cuộc sống.

Với sự hỗ trợ của một huấn luyện viên, bạn sẽ có thể:

Xác định các rào cản và các vấn đề hiện đang cản trở bạn.
Thay đổi các hành vi phản tác dụng.
Xây dựng trên sự tự tin và niềm tin vào bản thân.
Nhận biết và giải quyết tình trạng kiệt sức trong công việc.
Đặt ranh giới bằng cách lên tiếng.
Quản lý căng thẳng.
Nâng cao hiệu quả của bạn tại nơi làm việc và ở nhà.

Cuộc sống ngắn ngủi, và việc đảm bảo bạn sống một cuộc sống hạnh phúc, lành mạnh nên được ưu tiên hàng đầu. Huấn luyện viên có thể giúp bạn nhìn mọi thứ theo một cách khác. Có lẽ căng thẳng của bạn đã tích tụ theo thời gian, do rất nhiều việc nhỏ. Hoặc, có thể một điều đặc biệt đang gây ra sự bất hạnh của bạn. Dù nguyên nhân là gì, huấn luyện viên có thể giúp bạn nhận ra các vấn đề và đặt ra mục tiêu để vượt qua chúng.

Chúng ta cần phải đặt năng lượng và niềm đam mê nếu chúng ta muốn thành công, nhưng cuộc sống của chúng ta cần phải cung cấp cá nhân, cũng như cho chúng ta những gì chúng ta muốn một cách chuyên nghiệp. Đôi khi, việc tập trung xây dựng sự nghiệp có thể đồng nghĩa với việc chúng ta phải hy sinh những điều khiến chúng ta hạnh phúc, nhưng một huấn luyện viên có thể giúp bạn tìm lại sự cân bằng.

Related topics

Đăng ký trải nghiệm (miễn phí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932179516
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon