Căng thẳng

Cảm thấy căng thẳng là điều mà tất cả chúng ta đều trải qua theo thời gian. Có thể một tình huống hoặc sự kiện đang gây ra căng thẳng hoặc có thể đó là phản ứng của chúng ta đối với điều gì đó khiến chúng ta cảm thấy quá tải. Dù lý do là gì, căng thẳng ảnh hưởng đến tất cả chúng ta.

Tuy nhiên, đối với một số người trong chúng ta, đó là một vấn đề lặp đi lặp lại, theo thời gian, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Có rất nhiều cách chúng ta có thể học để đối phó với căng thẳng tốt hơn, bao gồm cả phát triển khả năng phục hồi cảm xúc và đưa thêm nghỉ ngơi và thư giãn vào thói quen của mình, nhưng đôi khi chúng ta cần hỗ trợ.

Sau đây, chúng ta sẽ nói về cách một huấn luyện viên có thể giúp quản lý căng thẳng, cung cấp hướng dẫn và thông tin chi tiết để giúp bạn đối phó với căng thẳng tốt hơn. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn căng thẳng là gì

Hiểu căng thẳng
Đôi khi chúng ta dễ dàng biết được khi nào mình đang căng thẳng, nhưng những lúc khác, chúng ta thậm chí có thể không nhận ra rằng mình đang căng thẳng. Điều này là do căng thẳng có thể biểu hiện theo những cách khác nhau, thường ảnh hưởng đến chúng ta cả về thể chất và cảm xúc.

Khi chúng ta cảm thấy căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra cortisol và adrenaline (các loại hormone). Đây là cách cơ thể phản ứng với một mối đe dọa và chuẩn bị cho chúng ta khả năng chiến đấu, bỏ chạy hoặc đóng băng (được gọi là phản ứng ‘chiến đấu, bay hoặc đóng băng’). Trong quá khứ, con người dựa vào phản ứng này để đối phó với các mối đe dọa như hổ răng kiếm và các tình huống sinh tử khác.

Ngày nay, chúng ta có xu hướng trải qua những khoảnh khắc ít đe dọa đến tính mạng hơn hàng ngày nhưng thay vào đó, chúng ta phải đối mặt với những mối đe dọa ít hữu hình hơn chẳng hạn như hộp thư đến căng phồng. Mặc dù các mối đe dọa của chúng ta đã thay đổi và phát triển, nhưng phản ứng của não bộ của chúng ta thì không. Điều này có nghĩa là các hormone căng thẳng vẫn được giải phóng và chúng ta cảm nhận được tác động, ngay cả khi chúng ta không ở trong tình huống sinh tử.

Nếu có bất cứ điều gì, bộ não của chúng ta trở nên nhạy cảm hơn với các mối đe dọa được nhận thức và có thể hoạt động quá mức. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng mãn tính và các tình trạng như lo lắng.

Để giúp xác định xem bạn có đang căng thẳng hay không, hãy để ý các triệu chứng căng thẳng sau:

một cảm giác choáng ngợp
ý nghĩ hoang tưởng
lo lắng
khó ngủ
thay đổi cảm giác thèm ăn
ngoạm vào mọi người
khó đưa ra quyết định
cảm thấy rơi nước mắt
hô hấp yếu
đau đầu
vấn đề tiêu hóa
tưc ngực
cảm thấy chóng mặt
căng cơ
cảm thấy mệt mỏi mọi lúc
huyết áp cao

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến chúng ta theo những cách khác nhau và nguyên nhân có thể khác nhau. Đối với một số người, điều này được kích hoạt do chịu áp lực, đương đầu với một sự thay đổi lớn hoặc thiếu kiểm soát trong một tình huống. Đối với người khác, thiếu việc phải làm có thể gây ra căng thẳng hoặc có những trách nhiệm khiến bạn cảm thấy quá tải.

Điều gì gây căng thẳng cho một người có thể không nhất thiết gây căng thẳng cho người khác. Bạn có thể có một nguyên nhân rõ ràng cho sự căng thẳng của mình, hoặc nó có thể là sự tích tụ của những điều nhỏ nhặt hơn. Tất cả điều này sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của chúng ta.

Điều gì có thể giúp đỡ?
Có rất nhiều cách khác nhau để đối phó với căng thẳng và điều quan trọng là phải tìm ra cách nào đó phù hợp với bạn. Điều này có thể có nghĩa là thực hiện thay đổi lối sống và sử dụng các kỹ thuật tự lực (chúng tôi chia sẻ thêm một số mẹo về vấn đề này) hoặc có thể có nghĩa là nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp.

Có nhiều loại hỗ trợ khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn. Nếu bạn lo lắng về sức khỏe tâm thần của mình, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia sức khỏe tâm thần như cố vấn. Nếu không, bạn có thể thấy hữu ích khi khám phá chương trình huấn luyện cuộc sống để xem liệu loại hình hỗ trợ này có phù hợp hơn không.

Huấn luyện có thể giúp giải tỏa căng thẳng như thế nào
Mục đích của một huấn luyện viên là cung cấp cho bạn cảm giác về không gian, sự phản chiếu và rõ ràng. Khi nói đến căng thẳng, mục đích của huấn luyện viên là giúp bạn hiểu nguyên nhân gốc rễ, thay vì “khắc phục” các triệu chứng. Điều này được thực hiện thông qua một loạt các cuộc trò chuyện trong đó huấn luyện viên sẽ đặt câu hỏi để giúp bạn hiểu và đưa ra những hiểu biết sâu sắc hoặc phản ánh mà bạn có thể chưa xem xét.

Nhờ ai đó không thiên vị và không liên quan đến bất kỳ lĩnh vực nào khác trong cuộc sống của bạn để nói chuyện về căng thẳng có thể giúp bạn xử lý cảm xúc của mình trong một môi trường an toàn, không phán xét.

Những người cung cấp dịch vụ huấn luyện căng thẳng cũng có thể giúp bạn đưa ra các chiến lược và kỹ thuật đối phó để giảm căng thẳng và đối phó tốt hơn khi nó phát sinh. Điều này có thể bao gồm học các kỹ năng thư giãn, kỹ thuật viết nhật ký hoặc thậm chí thiền.

Hiểu được điều gì đang khiến bạn cảm thấy căng thẳng có nghĩa là bạn có thể thay đổi thói quen và hành vi dẫn đến căng thẳng – ví dụ, thiết lập ranh giới và nói ‘không’ nhiều hơn. Huấn luyện viên của bạn sẽ hướng dẫn bạn thực hiện những thay đổi này, cung cấp hỗ trợ trong toàn bộ chặng đường.

Đôi khi, chúng ta không thể kiểm soát được những sự kiện căng thẳng nào sắp xảy ra với mình. Bằng cách làm việc với một huấn luyện viên, bạn có thể phát triển khả năng phục hồi cảm xúc của mình để có thể đối phó tốt hơn. Vì vậy, thường không phải bản thân sự kiện gây căng thẳng mà là phản ứng của chúng ta đối với nó.

Nếu bạn tìm thấy huấn luyện viên phù hợp, họ sẽ có thể giúp bạn giải quyết lo lắng hoặc căng thẳng và cảm thấy như chính mình trở lại. Hãy tìm một người vui vẻ trò chuyện và lắng nghe những gì bạn nói – hơn là một người chỉ cố bán mình. Hỏi cách họ có thể tiếp cận tình huống của bạn.

Huấn luyện cho căng thẳng – điều gì sẽ xảy ra
Sau khi bạn đã tìm được một huấn luyện viên mà bạn hài lòng khi làm việc cùng, bạn có thể đăng ký trong buổi tư vấn ban đầu. Đây thường là một cuộc họp hoặc cuộc gọi, nơi bạn có thể phác thảo những gì bạn đang gặp khó khăn và tìm hiểu xem bạn và huấn luyện viên của bạn có phù hợp với nhau hay không.

Khi cả hai đều hài lòng, bạn có thể bắt đầu quá trình huấn luyện. Tuy nhiên, điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào huấn luyện viên, thông thường nó liên quan đến một số cuộc trò chuyện diễn ra trực tiếp hoặc trực tuyến. Trong suốt cuộc trò chuyện này, bạn sẽ tìm ra nguyên nhân gây ra căng thẳng của mình và tìm cách giảm thiểu nó và quản lý nó tốt hơn.

Bạn có thể đặt mục tiêu cho bản thân và có những lĩnh vực cụ thể mà bạn muốn tập trung vào trong mỗi phiên. Huấn luyện viên của bạn sẽ có thể cho bạn biết thêm về số buổi bạn sẽ có và cách chúng sẽ hoạt động.

Khi kết thúc quá trình huấn luyện, bạn có thể phản ánh những tiến bộ đã đạt được và lập kế hoạch hành động về cách bạn sẽ tiến về phía trước mà không có huấn luyện viên. Họ cũng có thể đưa ra những suy nghĩ và đề xuất về các kỹ thuật tự lực mà bạn có thể sử dụng để tiếp tục công việc từ việc huấn luyện.

Tôi sử dụng các kỹ thuật đã học để thư giãn và rèn luyện thêm khả năng giải quyết các tình huống một phía không quan trọng – hoặc cần ưu tiên theo thứ tự quan trọng. Kể từ đó, tôi đã trở thành một người hài lòng hơn nhiều, đạt được sự hoàn thiện, giá trị bản thân và khôi phục lại sự tự tin vào khả năng của chính mình.

Mẹo tự giúp đỡ: Cách đối phó với căng thẳng
Bên cạnh và sau khi được huấn luyện, bạn có thể được khuyến khích thử một số kỹ thuật tự lực để giúp giảm căng thẳng. Dưới đây là một số ví dụ về những gì có thể được khuyến nghị.

Sắp xếp thời gian của bạn

Thời gian, hoặc sự thiếu hụt thời gian, thường có thể ảnh hưởng đến mức độ căng thẳng của chúng ta. Học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên và quản lý thời gian có thể hữu ích khi bạn cảm thấy quá tải. Hãy thử đặt ra ranh giới rõ ràng và đừng ngại nói không nếu bạn không thể tham dự một sự kiện hoặc đảm nhận nhiều công việc hơn – sức khỏe của bạn nên được ưu tiên.

Yêu cầu giúp đỡ

Giao nhiệm vụ và yêu cầu hỗ trợ có thể giúp giảm bớt áp lực mà bạn có thể đang cảm thấy. Điều này có thể là tại nơi làm việc (ví dụ: yêu cầu người quản lý của bạn hỗ trợ một nhiệm vụ) hoặc trong cuộc sống cá nhân của bạn (ví dụ: yêu cầu cha mẹ của bạn trông con vào một buổi chiều).

Nâng cao khả năng tự chăm sóc bản thân của bạn

Hành động tự chăm sóc là bất cứ điều gì liên quan đến việc chăm sóc bản thân. Điều này có thể đơn giản như đi tắm hoặc xa hoa như đặt một kỳ nghỉ năm sao ở Maldives. Hãy dành một chút thời gian để cân nhắc xem bạn có những phương pháp tự chăm sóc nào và xem liệu bạn có thể thu được lợi ích từ việc thêm nhiều hơn vào thói quen của mình hay không.

Tránh quá nhiều đường hoặc caffeine

Có quá nhiều đường hoặc caffeine có thể dẫn đến các triệu chứng thể chất tương tự như lo lắng (tim đập nhanh, cảm thấy chóng mặt) và có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng. Nếu bạn đang có một ngày đặc biệt căng thẳng, hãy cố gắng loại bỏ cà phê và đường, cơ thể sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.

Sử dụng các kỹ thuật thư giãn

Các bài tập thiền, chánh niệm và hít thở sâu đều có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng khi nó xuất hiện. Có rất nhiều ứng dụng có sẵn để giúp bạn học hỏi và đó là thứ bạn có thể quay lại hết lần này đến lần khác.

Hoạt động

Nếu hiện tại bạn không tập bất kỳ bài tập nào, bây giờ có thể là thời điểm tốt để tăng mức độ hoạt động của bạn. Tập thể dục giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tổng thể và hạnh phúc. Chìa khóa để duy trì nó là chọn một hoạt động mà bạn thực sự yêu thích, cho dù đó là đi bộ hay tập thể dục.

Tạo không gian để chơi

Hãy thử và kết hợp niềm vui vào lịch trình của bạn! Công việc và cuộc sống gia đình đôi khi cảm thấy rất nghiêm trọng, vì vậy nó sẽ giúp bạn mang một chút tiếng cười vào ngày hôm nay. Xem một bộ phim hài hước hoặc lên kế hoạch cho một đêm trò chơi với bạn bè.

Giải quyết thói quen ngủ của bạn

Thiếu ngủ có thể làm cho cảm giác căng thẳng trở nên dữ dội hơn và khó giải quyết. Hãy thử ngủ nhiều hơn bằng cách giảm thời gian sử dụng thiết bị trước khi ngủ và thiết lập thói quen thư giãn.

Nghỉ giải lao

Đảm bảo rằng bạn không chỉ nghỉ trong ngày mà còn trong cả tháng và năm. Đặt chỗ trong thời gian nghỉ, lên lịch nghỉ ngơi và nếu bạn có thể, hãy lên kế hoạch cho một số nơi nghỉ ngơi. Thay đổi thói quen thường có thể cảm thấy tốt như khi nghỉ ngơi.

Xây dựng mạng lưới hỗ trợ

Hãy vây quanh bạn với những người hỗ trợ và hướng về họ khi bạn cần. Dành thời gian kết nối với bạn bè và gia đình – nói về điều khiến chúng ta lo lắng có thể giúp chúng ta xử lý cảm giác của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932179516
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon