Career coaching

Mục đích của huấn luyện nghề nghiệp là giúp bạn hiểu những gì bạn muốn, những kỹ năng bạn cần và cách bạn có thể phát triển. Một huấn luyện viên nghề nghiệp sẽ hỗ trợ bạn trong việc thực hiện những bước ban đầu này, giúp bạn có được một cuộc sống làm việc viên mãn hơn.

Thế giới của chúng ta ngày nay là một thế giới kỷ niệm sự bận rộn. Bận rộn là điều mà chúng tôi cố gắng phấn đấu, bất chấp cảm giác choáng ngợp – cảm giác không có thời gian giống như bạn đang chết chìm. Chắc chắn, bận rộn là một dấu hiệu của thành công?

Chà, không nhất thiết. Bạn có thể bận rộn, nhưng hãy làm công việc mà bạn ghét. Một điều khiến bạn sợ hãi vào mỗi buổi sáng, hoặc bạn ngồi vào bàn làm việc mỗi ngày, buồn chán và không hài lòng. Bạn có thể bận rộn, nhưng điều đó không bằng hạnh phúc.

Và việc nhận ra điều này không hề dễ dàng. Với rất nhiều trách nhiệm, có vẻ như chúng tôi không đủ khả năng để cân nhắc chuyển đổi nghề nghiệp. Chúng ta có các hóa đơn phải trả, gia đình phải hỗ trợ và nhà cửa để duy trì, chúng ta không nên cảm thấy biết ơn vì chúng ta có một công việc nào đó, bất kể việc đó có khiến chúng ta hạnh phúc hay không?

Chúng ta dành rất nhiều thời gian trong cuộc đời cho công việc và chúng ta xứng đáng được ở một nơi mà chúng ta thích thú. Nếu bạn không hạnh phúc, theo thời gian, điều này có thể trở nên tồi tệ hơn và có thể ảnh hưởng đến các khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn. Nó có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ của bạn, đời sống xã hội và sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

Bạn bè và gia đình là những cố vấn tuyệt vời, nhưng đôi khi, chúng ta cần điều gì đó hơn thế nữa. Nếu bạn cảm thấy thiếu điều gì đó, bạn không hài lòng với sự nghiệp của mình hoặc bạn chỉ đơn giản là muốn được hướng dẫn về nơi tiếp theo, huấn luyện nghề nghiệp là một trong những lựa chọn có thể có lợi cho bạn.

Huấn luyện nghề nghiệp là gì?
Huấn luyện nghề nghiệp có thể giúp bạn thực hiện công việc hiện tại, thiết lập mục tiêu nghề nghiệp và hỗ trợ bạn thay đổi nghề nghiệp. Huấn luyện viên sẽ không bao giờ cho bạn biết bạn phải làm gì, nhưng họ có thể hỗ trợ bạn trong quá trình đưa ra quyết định, đồng thời cho bạn thời gian và không gian để nói về cảm giác của bạn cũng như hiểu mục tiêu của bạn là gì.

Sự nghiệp thành công và viên mãn là kết quả của tham vọng, tầm nhìn, kế hoạch và rất nhiều quyết tâm. Điều này nghe có vẻ khó khăn, nhưng khi chúng tôi chấp nhận thử thách này, chúng tôi nắm quyền phát triển nghề nghiệp của mình và cơ hội xây dựng một sự nghiệp thỏa mãn sẽ tăng lên.

  • Karin Mueller.

Làm thế nào một huấn luyện viên nghề nghiệp có thể giúp đỡ?
Có nhiều cách huấn luyện nghề nghiệp có thể mang lại lợi ích cho bạn, những gì bạn lấy đi từ nó thực sự phụ thuộc vào bạn và lý do tại sao bạn tìm kiếm sự trợ giúp. Những gì bạn trình bày trong các buổi học sẽ phụ thuộc vào bạn và huấn luyện viên, mặc dù các chủ đề phổ biến bao gồm:

cải thiện sự phát triển nghề nghiệp của bạn trong tổ chức hiện tại của bạn
hiểu ‘sự nghiệp hoàn hảo’ của bạn và khám phá các lựa chọn của bạn
xác định và vượt qua những trở ngại tiềm ẩn
học cách sử dụng các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn cũng như cách cải thiện
huấn luyện phỏng vấn để giúp bạn nổi bật giữa đám đông
CV viết để giúp bạn được chú ý
hỗ trợ trong việc thay đổi con đường sự nghiệp
vượt qua cảm giác bị ‘mắc kẹt’ trong sự nghiệp
định vị bản thân cho những cơ hội trong tương lai
xây dựng một tập hợp các mục tiêu có thể đạt được và một kế hoạch hành động
tái cân bằng công việc và cuộc sống gia đình của bạn và quản lý các ưu tiên cá nhân
trở lại làm việc sau khi nghỉ phép dài hạn hoặc ốm đau

Và bạn không cần phải làm toàn thời gian để được hưởng lợi từ việc huấn luyện nghề nghiệp. Bạn có thể là một sinh viên sắp tốt nghiệp đại học hoặc học sinh, người cảm thấy mất mát một chút sau khi trải qua một thời gian dài học tập, không biết nên rẽ ở đâu tiếp theo. Bạn có thể đã tốt nghiệp đại học; bạn có thể đã dành nhiều năm để nghiên cứu một chủ đề cụ thể, nhưng nhận ra đó là nghề nghiệp mà bạn không còn muốn theo đuổi nữa.

Không biết chính xác những gì bạn muốn làm là ổn và hoàn toàn bình thường (tin tưởng chúng tôi, bạn không phải là người duy nhất) nhưng hãy biết rằng có những tùy chọn có sẵn. Huấn luyện nghề nghiệp, hay nói đúng hơn là huấn luyện thanh thiếu niên có thể giúp bạn nhận ra những kỹ năng bạn có, xác định công việc bạn quan tâm và hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu của mình.

Connect with a career coachPrevious

Mặt khác, bạn có thể biết mình muốn làm gì nhưng không biết làm thế nào để đạt được điều đó. Ngày nay, có vẻ như cách duy nhất để chúng ta có thể đảm bảo một công việc mà mình yêu thích là thông qua nhiều năm kinh nghiệm, đào tạo và giáo dục. Nhưng điều này không nhất thiết phải như vậy. Đôi khi, những thứ kìm hãm chúng ta không phải là tuổi tác, trình độ đào tạo hay kinh nghiệm, mà là sự thiếu tự tin của chính chúng ta.

Cathleen Merkel đặt câu hỏi, “Bạn đã bao giờ sẵn sàng chưa?”

“Chúng ta có xu hướng kìm hãm bản thân khi phải đưa ra những quyết định quan trọng mà chúng ta không tin rằng mình đã sẵn sàng. kinh nghiệm trong cuộc sống để tôi có thể thực sự giúp đỡ mọi người. Bây giờ, tôi biết rằng tất cả những điều này không quan trọng.

“Hãy tin tưởng vào bản thân và khả năng của bạn rằng nếu bạn đảm đương cuộc sống của mình, mặc dù nó có thể đáng sợ trong thời điểm này, kết quả và kinh nghiệm sẽ mang lại lợi ích lớn hơn nhiều so với việc bạn chờ đợi cho đến khi đúng thời điểm.”

Những gì mong đợi từ huấn luyện nghề nghiệp
Như đã đề cập, một huấn luyện viên nghề nghiệp sẽ không cho bạn biết phải làm gì. Họ sẽ không cung cấp cho bạn câu trả lời, nhưng họ sẽ giúp bạn hiểu cảm giác của bạn và những gì bạn muốn, đồng thời hỗ trợ bạn trong suốt chặng đường.

Bạn có thể không hài lòng với vai trò của mình và cảm thấy muốn rời khỏi vùng an toàn của mình, nhưng có điều gì đó khiến bạn không thể thực hiện được. Bạn có thể lo lắng rằng sự thay đổi nghề nghiệp là vô trách nhiệm; nếu đó là một quyết định sai lầm thì sao? Nhưng vấn đề là, nếu nghề nghiệp của bạn khiến bạn không hạnh phúc, bạn đang có cho mình cơ hội tìm thấy điều gì đó tốt hơn, điều gì đó viên mãn hơn.

Huấn luyện viên nghề nghiệp là những chuyên gia trong việc lắng nghe. Họ sẽ lắng nghe bạn, và cùng nhau, bạn sẽ bắt đầu phá vỡ hoàn cảnh hiện tại và hiểu được cảm xúc của mình. Đây là một điều rất khó để làm một mình; thường chúng ta có thể đạt được điều này bằng cách nói chuyện với bạn bè và gia đình, nhưng đôi khi cần sự hỗ trợ chuyên nghiệp.

Lời khuyên bạn nhận được từ buổi huấn luyện sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào bạn và tình hình, cảm xúc, mong muốn và nhu cầu của bạn. Huấn luyện viên sẽ giúp bạn phá vỡ những cảm giác này, không chỉ về vai trò hiện tại mà còn về cuộc sống của bạn. Chúng ta có thể quên đi ảnh hưởng của cuộc sống đối với công việc của chúng ta và ngược lại, vì vậy, hiểu được những gì đang diễn ra trong cuộc sống của bạn và cách quản lý các yếu tố gây căng thẳng cụ thể là chìa khóa quan trọng. Có thể có điều gì đó lớn hơn đang xảy ra ảnh hưởng đến cảm giác của bạn. Có thể là thực tế, không có gì sai trong công việc của bạn, thay vào đó, chính ngôi nhà hoặc cuộc sống xã hội của bạn đang ảnh hưởng đến hạnh phúc của bạn. Cân bằng công việc / cuộc sống là rất quan trọng, và khi chúng ta dành quá nhiều thời gian cho công việc, cả hai cần phải làm việc cùng nhau để giữ cho chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh.

Happiful chia sẻ các mẹo của họ để đạt được sự cân bằng trong công việc / cuộc sống.

Nếu bạn không chắc nghề nghiệp nào sẽ thực sự kích thích mình, bạn có thể nên dành thời gian nghiên cứu những con đường phù hợp với đam mê và thế mạnh của mình. Hãy nghĩ xem, bạn đã yêu điều gì khi còn nhỏ? Bạn có sở thích hoặc kỹ năng cụ thể nào không? Có cơ hội việc làm ở đây không?

Khi bạn khám phá ra một vai trò hoặc ngành bao gồm niềm đam mê của mình, đó là việc hiểu các kỹ năng và các bước bạn cần thực hiện để đạt được điều đó. Nói chuyện với những người xung quanh bạn; hỏi họ điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Hỏi họ xem họ sẽ mô tả bạn như thế nào và xem xét cách bạn mô tả về bản thân.

Sau đó viết mọi thứ ra giấy. Mang điều này đến các buổi huấn luyện của bạn; huấn luyện viên của bạn sẽ làm việc với bạn để xác định các lĩnh vực cần cải thiện của bạn, các kỹ năng bạn có và bất kỳ khóa đào tạo nào khác mà bạn có thể cần. Sau đó, bạn có thể cùng nhau xây dựng một kế hoạch hành động và bắt đầu hướng tới mục tiêu của mình.

Các buổi huấn luyện nghề nghiệp
Cách bạn thực hiện các buổi tập sẽ phụ thuộc vào bạn và huấn luyện viên của bạn. Một số cung cấp tư vấn qua điện thoại hoặc trực tuyến, trong khi những người khác có thể cung cấp các phiên trực tiếp. Thời gian của khóa học cũng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của bạn; bạn có thể cần một hoặc hai, hoặc bạn có thể cần 10. Ngay cả khi bạn đã đến cuối buổi học, nếu bạn hoặc huấn luyện viên của bạn tin rằng bạn có thể hưởng lợi từ nhiều hơn, thì điều này có thể được thảo luận.

Buổi tư vấn đầu tiên của bạn sẽ là lúc bạn có thể thảo luận về những gì bạn đang tìm kiếm trợ giúp và bất kỳ mối quan tâm hoặc câu hỏi nào bạn có. Đây là thời gian để tìm hiểu nhau và hiểu thêm về nghề nghiệp huấn luyện viên và những gì mong đợi từ các buổi học. Mặc dù nội dung và hướng đi của các phiên của bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình huống của bạn và những gì bạn hy vọng thu được từ kinh nghiệm, nhưng có những chủ đề phổ biến mà bạn có thể đề cập. Bao gồm các:

Khám phá kỹ năng của bạn và xác định thành tích

Có rất nhiều kỹ năng hoặc thuộc tính bạn sở hữu mà bạn có thể không nhận ra. Những gì bạn nghĩ rằng bạn không xuất sắc, người khác có thể nghĩ rằng bạn xuất sắc. Nhiều kỹ năng mà chúng tôi tin rằng sẽ gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng tiềm năng là những kỹ năng mà chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi thiếu trong khi thực sự, chúng tôi có nhiều kỹ năng hơn chúng tôi nghĩ, chỉ là chúng tôi không thể nhìn thấy chúng. Các huấn luyện viên nghề nghiệp có kỹ năng xác định các kỹ năng và thuộc tính này và có thể giúp bạn nhận ra chúng ở chính mình.

Lựa chọn nghề nghiệp lý tưởng

Chúng ta có thể bị cuốn vào cuộc sống của mình; làm việc, về nhà, ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc trở lại, mà không cần nhiều thời gian để ngồi lại và nghĩ xem chúng ta thực sự muốn gì. Beyonce, Barack Obama và người truyền cảm hứng cho bạn có cùng số giờ trong ngày như chính bạn, vậy tại sao họ có thể hạnh phúc và thành công đến vậy, trong khi dường như bạn không có thời gian?

Huấn luyện nghề nghiệp không chỉ có thể giúp bạn tìm thấy thời gian này mà còn ngồi xuống với bạn khi bạn tìm ra những điều bạn muốn từ công việc của mình; niềm đam mê của bạn là gì và điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc? Chỉ thông qua việc thực hiện lần này, bạn mới có cơ hội khám phá những khả năng mới.

Thay đổi nghề nghiệp có phải là sự lựa chọn đúng đắn?

Có rất nhiều điều có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc của bạn. Điều bạn nghĩ đang khiến bạn bất hạnh có thể không phải là nguyên nhân thực sự, chỉ là công việc là câu trả lời dễ dàng. Huấn luyện viên có thể giúp bạn đánh giá sự cân bằng trong công việc / cuộc sống và xác định xem công việc có phải là vấn đề hay đó là vấn đề khác. Có thể là một số thay đổi đơn giản trong cuộc sống có thể tạo ra sự khác biệt, hoặc thay vì thay đổi hoàn toàn sự nghiệp, việc chuyển đến công ty hiện tại là câu trả lời để cải thiện công việc và sự hài lòng trong cuộc sống của bạn. Bí quyết là hãy cởi mở với bản thân và bạn đang cảm thấy thế nào, chỉ có bạn mới biết mình thực sự cảm thấy thế nào và bạn cần làm gì để hạnh phúc.

Hiểu điều gì đang kìm hãm bạn

Thay đổi nghề nghiệp là một quyết định lớn phải thực hiện, và việc có các hóa đơn và gia đình phải chăm sóc chỉ khiến việc này trở nên khó khăn hơn. Nhưng điều gì khác đang kìm hãm bạn? Nếu tiền không phải là một lựa chọn, liệu quyết định có dễ dàng hơn không hay bạn vẫn còn nghi ngờ? Huấn luyện có thể giúp bạn hiểu điều gì đang kìm hãm bạn và hướng tới việc chống lại nỗi sợ hãi và đạt được mục tiêu của mình.

Hỗ trợ viết CV và thư xin việc

Chúng tôi học về cách viết CV ở trường học và đại học, nhưng sau một thời gian làm việc, chúng tôi quên tất cả những gì chúng tôi đã học. Nếu bạn đã giữ vai trò của mình một thời gian, có thể CV của bạn đã lỗi thời và ý tưởng cập nhật nó có thể khá áp đảo. Làm thế nào bạn có thể nổi bật so với các ứng viên khác? Điều gì khiến bạn trở thành ứng viên lý tưởng? Một huấn luyện viên nghề nghiệp sẽ có thể giúp bạn nhận ra điểm mạnh của mình và hiểu điều gì tạo nên con người bạn. Họ sẽ hướng dẫn bạn quy trình ứng tuyển và hướng dẫn bạn cách đưa không chỉ các kỹ năng mà còn cả tính cách của bạn vào CV và thư xin việc.

Huấn luyện phỏng vấn và nổi bật giữa đám đông

À, phỏng vấn. Vì vậy, bạn đã đưa ra quyết định, bạn đã tìm thấy công việc bạn muốn và bây giờ bạn đã được gọi để phỏng vấn. Tin tốt! Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta sẽ sợ các cuộc phỏng vấn; bán bản thân trong một khoảng thời gian ngắn không phải là điều dễ dàng. Một huấn luyện viên nghề nghiệp có thể dạy bạn các kỹ thuật phỏng vấn tổng quát hơn, cũng như giúp bạn điều hướng các câu hỏi phức tạp hơn mà bạn có thể được hỏi.

Nó có đáng không?
Hiện tại, chúng tôi đang làm việc trong trung bình 50 năm. Từ ngày nhận công việc đầu tiên, cho đến ngày nghỉ hưu, chúng tôi đang làm việc. Hãy suy nghĩ một chút, bạn muốn trải qua 50 năm đó như thế nào? Thực sự là quá lâu để bị mắc kẹt trong một công việc không mang lại cho bạn điều gì ngoài khổ sở. Tất nhiên, điều này không dễ dàng đối với tất cả mọi người, nhưng nếu bạn có cơ hội theo đuổi hạnh phúc của mình, hãy làm những gì bạn có thể để biến nó thành có thể. Đó có thể là quyết định tốt nhất mà bạn từng đưa ra.

Đăng ký trải nghiệm (miễn phí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932179516
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon