Chứng khó đọc

Tất cả chúng ta đều khác biệt duy nhất, và điều này bao gồm cách chúng ta suy nghĩ, học hỏi và nhìn thế giới. Chứng khó đọc là một sự khác biệt trong học tập có thể ảnh hưởng đến giáo dục, nghề nghiệp và cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mặc dù có một số đặc điểm nhất định của chứng khó đọc, nhưng mọi người sẽ trải qua nó theo cách khác nhau và ở mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Những người mắc chứng khó đọc sẽ mắc chứng này suốt đời và có thể nhận thấy nó đang di chuyển trong gia đình họ. Mặc dù tình trạng này có thể dẫn đến những thách thức, nhưng nó không cần phải ngăn cản bất kỳ ai có thể sống một cuộc sống đầy đủ và thành công. Nhiều người sẽ tìm thấy thế mạnh trong các lĩnh vực như sáng tạo, giải quyết vấn đề và kể chuyện.

Sau đây, chúng tôi xem xét chứng khó đọc có thể ảnh hưởng đến mọi người như thế nào và cách một huấn luyện viên về chứng khó đọc có thể giúp cải thiện lòng tự trọng và khuyến khích khám phá những khả năng mới.

Chứng khó đọc là gì?
Điển hình khi mọi người nghe thấy từ khó đọc, họ nghĩ về những người đang gặp khó khăn trong việc đọc và viết. Mặc dù sự khác biệt về kiến thức này chủ yếu ảnh hưởng đến các chức năng này, nhưng cốt lõi của nó là về xử lý thông tin. Điều này có nghĩa là những người mắc chứng khó đọc có thể gặp khó khăn trong việc xử lý thông tin họ nhìn thấy hoặc nghe thấy và nó cũng có thể ảnh hưởng đến các kỹ năng tổ chức. Tất cả những điều này có thể có tác động đến việc học.

Hiệp hội chứng khó đọc của Anh đã thông qua định nghĩa của Rose (2009) về chứng khó đọc và bổ sung những điều sau:

“Hiệp hội Chứng khó đọc của Anh (BDA) thừa nhận những khó khăn về xử lý thị giác và thính giác mà một số người mắc chứng khó đọc có thể gặp phải, đồng thời chỉ ra rằng những người mắc chứng khó đọc có thể cho thấy sự kết hợp của khả năng và khó khăn ảnh hưởng đến quá trình học tập. Một số còn có thế mạnh trong các lĩnh vực khác như thiết kế, giải quyết vấn đề, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng tương tác và kỹ năng nói ”.

Video này đi sâu hơn về chứng khó đọc và cách nó ảnh hưởng đến mọi người.

Như chúng ta đã biết, chứng khó đọc không chỉ ảnh hưởng đến việc đọc và viết mà còn có thể ảnh hưởng khác nhau đến mọi người. Điều này có thể gây khó khăn cho việc xác định, nhưng hiểu các dấu hiệu phổ biến có thể giúp bạn xác định liệu bạn (hoặc con bạn) có thể mắc bệnh hay không.

Để có được chẩn đoán chính thức, đánh giá chẩn đoán cần phải được thực hiện bởi một giám định viên được chứng nhận. Một số người thấy việc chẩn đoán hữu ích vì nó giúp họ hiểu bản thân hơn và nhận được sự hỗ trợ cần thiết.

Giúp thúc đẩy thực tế rằng cách chúng ta suy nghĩ và xử lý thế giới chỉ là một sự khác biệt khác giữa chúng ta với tư cách cá nhân, thuật ngữ đa dạng thần kinh đang được sử dụng ngày càng nhiều như một thuật ngữ bao hàm tất cả những khó khăn trong học tập cụ thể (SpLD). Chứng khó đọc có thể xuất hiện cùng với những khác biệt thần kinh khác dưới ô này, bao gồm ADHD và chứng tự kỷ, vì vậy chúng cũng có thể được điều tra nếu có các dấu hiệu.

Chứng khó đọc có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng và sức khỏe tâm thần như thế nào
Trong một xã hội dường như ca ngợi sự giống nhau và phù hợp, việc nổi bật có thể rất khó khăn, đặc biệt là khi bạn còn trẻ. Cảm giác đi sau người khác có thể ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn và bạn có thể tin rằng mình không thông minh hoặc không có khả năng và điều này có thể ảnh hưởng lâu dài.

Chứng khó đọc có thể khiến bạn cảm thấy một số việc khó khăn hơn những người khác. Trong các môi trường như trường học và nơi làm việc, điều này có thể trở nên nổi bật – ngay cả với giáo viên và người quản lý (đặc biệt nếu chứng khó đọc của bạn chưa được chẩn đoán).

Đối với những người mắc chứng khó đọc, những trải nghiệm tiêu cực từ trường học có thể len lỏi vào tiềm thức để trở nên hạn chế niềm tin vào bản thân, điều này tiếp tục ảnh hưởng lâu dài sau khi rời ghế nhà trường. Đây là một lĩnh vực mà huấn luyện viên thực sự có thể hỗ trợ. Chúng ta sẽ tìm hiểu vấn đề này một cách chi tiết hơn trong phần “cách huấn luyện chứng khó đọc có thể giúp ích gì?”.

Khó khăn trong học tập cũng có thể dẫn đến lo lắng và trầm cảm, vì lòng tự trọng thấp này sẽ khiến bạn trở nên mưng mủ. Nếu sức khỏe tâm thần của bạn bị ảnh hưởng bởi chứng khó đọc hoặc bạn nghi ngờ sức khỏe tâm thần của con mình bị ảnh hưởng, việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ một chuyên gia tư vấn nhận biết chứng khó đọc có thể giúp phát triển các cơ chế đối phó.

Chứng khó đọc khi làm việc
Nếu sự tự tin của bạn đã bị đánh gục và bạn đã có một trải nghiệm tồi tệ ở trường, bạn có thể khó tìm được một công việc phù hợp nhất với kỹ năng của mình. Đối với một số người mắc chứng khó đọc, bản thân quá trình nộp đơn đã đủ để ngăn cản họ đi xin việc.

Xây dựng sự tự tin của bạn và dành một chút thời gian để xem xét điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể giúp bạn tiến lên trong sự nghiệp một cách lâu dài. Về mặt pháp lý, bạn không phải tiết lộ chứng khó đọc của mình cho nhà tuyển dụng, nhưng nếu bạn nghĩ rằng nó có thể ảnh hưởng đến công việc hoặc chỉ đơn giản là hữu ích để họ biết, bạn có thể.

Nếu mắc chứng khó đọc, bạn có thể nhạy cảm hơn với căng thẳng tại nơi làm việc, đặc biệt nếu môi trường làm việc không phù hợp với nhu cầu của bạn. Nói với chủ nhân của bạn về sự khác biệt trong học tập của bạn có nghĩa là họ được yêu cầu về mặt pháp lý để thực hiện các điều chỉnh hợp lý để giúp bạn dễ dàng tiếp cận công việc hơn. Bạn cũng có thể đủ điều kiện để nộp đơn xin trợ cấp tiếp cận công việc có thể chi trả một số yếu tố của các điều chỉnh cần thiết.

Huấn luyện chứng khó đọc có thể giúp ích như thế nào?
Có nhiều biện pháp can thiệp khác nhau có thể được sử dụng để giúp những người mắc chứng khó đọc học hỏi và những biện pháp này nên được tìm hiểu với các bác sĩ, giáo viên và chuyên gia trong lĩnh vực này. Một huấn luyện viên về chứng khó đọc thường hỗ trợ thay đổi tư duy để trở nên tích cực hơn, cải thiện sự tự tin và điều hướng những thách thức mà chứng khó đọc có thể mang lại.

Bạn có thể dễ dàng rơi vào lối suy nghĩ tiêu cực nếu bị cho rằng mình đang làm sai hoặc không theo kịp các đồng nghiệp của mình. Bạn có thể đổ lỗi cho chứng khó đọc của mình và coi đó là một vấn đề. Một huấn luyện viên về chứng khó đọc có thể giúp bạn thay đổi nhận thức, coi đó là sự khác biệt và nhận ra những mặt tích cực mà nó mang lại cho cuộc sống của bạn.

Giúp bạn xây dựng sự tự tin, huấn luyện có thể khơi dậy những niềm tin hạn chế mà bạn có về bản thân và khả năng của mình. Sau đó, điều này có thể khuyến khích bạn đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng hơn cho bản thân và xem những thách thức mà chứng khó đọc mang lại như những trở ngại để điều hướng chứ không phải là những bức tường ngăn cản bạn trên con đường của mình.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong công việc, huấn luyện có thể là một sự hỗ trợ lý tưởng. Các huấn luyện viên nhận biết chứng khó đọc sẽ hiểu và nhận ra những vấn đề có thể xảy ra với bạn trong công việc (như sắp xếp thời gian của bạn) và giúp bạn giải quyết những vấn đề đó theo cách phù hợp với bạn.

Vượt qua bất kỳ nỗi sợ thất bại nào mà bạn có thể mắc phải, mục đích của huấn luyện là giúp bạn nhận ra điểm mạnh của mình và tiến lên phía trước, không có gì cản trở bạn. Nếu điều này giống như một điều gì đó bạn muốn khám phá, hãy liên hệ với một huấn luyện viên về chứng khó đọc và tìm hiểu những gì có thể.

Đăng ký trải nghiệm (miễn phí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932179516
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon