Cố vấn

Nếu bạn cảm thấy lạc lõng với sự nghiệp của mình và muốn được hướng dẫn thực tế, bạn có thể được lợi khi làm việc với một người cố vấn.

Cố vấn là gì?
Nhằm giúp bạn trong sự nghiệp, người cố vấn thường là người có kinh nghiệm trong ngành bạn làm việc. Người cố vấn sẽ tìm cách hướng dẫn bạn đi đúng hướng, giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến công việc và khuyến khích phát triển nghề nghiệp.

Trọng tâm của cố vấn là mối quan hệ giữa người cố vấn và người được cố vấn. Dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau, mối quan hệ này có thể có tác động mạnh mẽ đến thành công của bạn trong công việc. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về cố vấn và cách cố vấn kinh doanh có thể giúp bạn phát huy tiềm năng của mình.

Theo Eric Parsloe từ Trường Huấn luyện và Cố vấn Oxford,

Cố vấn là để hỗ trợ và khuyến khích mọi người quản lý việc học của chính họ để họ có thể tối đa hóa tiềm năng, phát triển các kỹ năng của họ, cải thiện hiệu suất của họ và trở thành người mà họ muốn trở thành.

Về cố vấn kinh doanh, định nghĩa này liên quan đến sự phát triển nghề nghiệp và phát triển các kỹ năng liên quan đến công việc. Tiền đề của việc cố vấn là người cố vấn có nhiều kinh nghiệm chuyên môn hơn bạn và đưa ra sự hỗ trợ, lời khuyên và khuyến khích của họ để giúp bạn phát huy tối đa tiềm năng của mình.

Người cố vấn là gì?
Về bản chất, một người cố vấn ở đó để giúp bạn phát triển và trở thành phiên bản tốt nhất của chính bạn. Điều này có thể thông qua việc giúp bạn đạt được các mục tiêu cá nhân hoặc nghề nghiệp, cách suy nghĩ đầy thách thức hoặc chia sẻ những bài học quý giá.

Một người cố vấn sẽ giúp bạn tăng cường sự tự tin cũng như thách thức cách suy nghĩ của bạn. Bạn nên tự tin khi thảo luận và khám phá những ý tưởng mới trong khi tận dụng cơ hội để đánh giá nhu cầu của cả bạn và doanh nghiệp của bạn.

Người cố vấn làm gì?
Vai trò của một người cố vấn sẽ phụ thuộc vào lý do bạn thuê họ. Một số người thuê người cố vấn để giúp họ trong sự nghiệp, điều này có nghĩa là người cố vấn sẽ tập trung vào sự phát triển chuyên môn của bạn. Một số người thuê một người cố vấn để giúp họ phát triển bản thân. Những người khác thuê một người cố vấn để giúp đỡ bản thân và công việc kinh doanh mà họ sở hữu / điều hành. Trong trường hợp này, một người cố vấn sẽ chủ yếu xem xét doanh nghiệp của bạn và đưa ra hướng dẫn để phát triển nó hơn nữa.

Vì bất kỳ lý do nào bạn quyết định thuê một người cố vấn, có một số điều họ có thể làm để hoàn thành vai trò của mình, bao gồm:

dạy bạn những kỹ năng mới
huấn luyện bạn về các kỹ năng hiện có
tạo điều kiện cho bạn / doanh nghiệp của bạn phát triển bằng cách chia sẻ tài nguyên và mạng lưới
thách thức bạn di chuyển ra ngoài vùng an toàn của bạn
tạo môi trường học tập an toàn
đưa ra hướng dẫn về các chiến lược kinh doanh trong tương lai
cung cấp hỗ trợ trong các lĩnh vực bạn không chắc chắn

Ba loại cố vấn là gì?
Có nhiều loại cố vấn khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, vì vậy bạn nên tìm hiểu từng loại để quyết định cách nào phù hợp nhất với mình.

Cố vấn 1-1
Có khả năng là mô hình cố vấn phổ biến nhất, cố vấn 1-1 cho thấy một người cố vấn làm việc với một cá nhân một mình. Điều này cho phép xây dựng mối quan hệ cá nhân và được ưa chuộng vì nó mang lại sự hỗ trợ và chú ý tập trung vào cá nhân.

Cố vấn nhóm
Mô hình cố vấn này có thể hữu ích nếu bạn và đồng nghiệp / bạn bè của bạn đang muốn được cố vấn trong cùng một lĩnh vực. Có thể bạn và bạn bè của bạn đang có kế hoạch thành lập công việc kinh doanh của riêng mình, hoặc có thể bạn có một số mối quan hệ cùng chí hướng trong ngành – bằng cách nào đó, cố vấn nhóm có thể đưa bạn đến với nhau trong một môi trường học hỏi.

Cố vấn dựa trên đào tạo
Mô hình cố vấn dựa trên đào tạo là mô hình được liên kết trực tiếp với một chương trình đào tạo cụ thể. Thông thường, một công ty sẽ thuê bên ngoài cố vấn để giúp đào tạo nhân viên. Vì kiểu cố vấn này chỉ gắn liền với một lĩnh vực học tập cụ thể, nên một số người cảm thấy nó hơi hạn chế.

Các hình thức cố vấn khác
Một dịch vụ phổ biến khác trong ô cố vấn là ‘cố vấn và kết bạn’. Được sử dụng bên ngoài môi trường kinh doanh, kiểu cố vấn này giúp các nhóm và cá nhân phát huy hết tiềm năng cá nhân của họ và giúp họ tận dụng tối đa cuộc sống. Cố vấn và kết bạn thường được sử dụng nhiều nhất với những nhóm người sau:

Những người trẻ tuổi – Một số người trẻ tuổi thiếu một hệ thống hỗ trợ đáng tin cậy và có thể được hưởng lợi từ một người cố vấn. Người cố vấn trong mối quan hệ này nhằm mục đích trở thành một hình mẫu và một người bạn. Giúp người trẻ cảm thấy có động lực trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống của họ là rất quan trọng đối với người cố vấn cũng như là người khách quan mà họ có thể nói chuyện khi có vấn đề.
Người phạm tội – Khi người phạm tội rời khỏi hệ thống tư pháp, họ thường rơi vào khuôn mẫu cũ và nhiều người tái phạm. Người cố vấn có thể đưa ra hỗ trợ trong thời gian này và sẽ nhằm mục đích giúp người phạm tội tìm được việc làm và tái kết nối với xã hội.
Người lớn tuổi – Kết bạn với người lớn tuổi mang lại tình bạn cho những người có thể cô đơn. Những người cố vấn trở nên giống như những người bạn hơn trong bối cảnh này, mang đến cho cá nhân một người mà họ có thể dựa vào và trò chuyện khi không có người khác ở bên.
Cố vấn từ xa – Còn được gọi là ‘cố vấn ảo’ nơi người cố vấn và người được cố vấn tương tác trực tuyến hoặc qua điện thoại.

Sự khác biệt giữa huấn luyện và cố vấn là gì?
Thường thì thuật ngữ ‘cố vấn’ và ‘huấn luyện viên’ được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng có sự khác biệt nhỏ giữa hai thuật ngữ này – đặc biệt là trong thế giới kinh doanh. Sự khác biệt chính là huấn luyện tập trung vào chức năng hơn, trong khi cố vấn tập trung hơn vào mối quan hệ.

Các khác biệt khác bao gồm:

Huấn luyện thường là ngắn hạn. Một huấn luyện viên kinh doanh chỉ có thể tham gia với bạn trong thời gian ngắn hạn cho đến khi bạn đạt được kết quả mong muốn.
Kèm cặp thường dài hạn hơn. Một người cố vấn sẽ làm việc với bạn trong một khoảng thời gian tương đối dài để thúc đẩy sự phát triển của bạn, điều này có thể là bất cứ điều gì từ chín tháng đến một năm hoặc thậm chí lâu hơn.
Huấn luyện có xu hướng dựa vào hiệu suất. Mục đích của huấn luyện kinh doanh thường là để cải thiện hiệu suất của bạn trong một vai trò công việc nhất định – điều này có thể bao gồm việc nâng cao kỹ năng và phát triển những kỹ năng mới.
Kèm cặp được thúc đẩy phát triển hơn. Điều này có nghĩa là người cố vấn sẽ tìm cách phát triển bạn và doanh nghiệp của bạn cả hiện tại và tương lai.
Tôi dành tối thiểu bảy giờ mỗi tuần để phát triển bản thân và tôi cũng có một người cố vấn. Công việc này đã cho tôi thêm tự tin, nhận thức về bản thân, cảm hứng, cơ hội nghề nghiệp và quyết tâm tận dụng tối đa cuộc sống của mình.

 • Celia Gaze

Người cố vấn có thể giúp gì?
Mỗi người cố vấn sẽ có chuyên môn và điều quan trọng là phải tìm được người phù hợp với nhu cầu của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang ra mắt một tạp chí mới, bạn sẽ được hưởng lợi từ một người cố vấn có kinh nghiệm trong ngành xuất bản và tạp chí. Tương tự, nếu công việc kinh doanh của bạn không hiệu quả như mong đợi, việc tìm kiếm sự trợ giúp từ một người cố vấn thông thạo về hiệu quả sẽ rất hữu ích.

Có nhiều lĩnh vực mà người cố vấn kinh doanh có thể giúp đỡ, bao gồm những lĩnh vực sau:

Đánh giá kinh doanh
Nếu người cố vấn đang tìm cách giúp bạn phát triển và phát triển doanh nghiệp của mình, điều đầu tiên họ có thể làm là đánh giá hoạt động kinh doanh. Điều này sẽ liên quan đến việc họ điều tra mọi khía cạnh của doanh nghiệp của bạn để xem nơi nó hoạt động tốt và nơi nó có thể cải thiện. Không chỉ ra những sai sót trong công việc kinh doanh của bạn – một người cố vấn nên cung cấp cái nhìn sâu sắc về các lĩnh vực tiềm năng để phát triển.

Khi chúng ta ở trong cùng một môi trường ngày này qua ngày khác, có thể khó nhìn thấy gỗ của cây. Đây là nơi mà một bộ mắt mới có thể có ích. Một người cố vấn kinh doanh có thể phát hiện ra những điều bạn chưa từng cân nhắc trước đây và có thể thách thức cách bạn nhìn nhận mọi thứ.

Tuyển dụng
Một doanh nghiệp chỉ tốt khi có những người đứng sau nó. Nếu bạn cảm thấy khó tuyển dụng đúng người hoặc đơn giản là bạn cần một số lời khuyên khách quan khi tuyển dụng – một cố vấn kinh doanh có thể giúp bạn. Một đặc điểm chung ở những người cố vấn là họ biết rất nhiều về cách làm việc trong một nhóm. Điều này có nghĩa là họ biết những kiểu tính cách nào hoạt động tốt trong một doanh nghiệp và làm thế nào để chọn đúng người ở giai đoạn tuyển dụng.

Một người cố vấn cũng có thể đưa ra lời khuyên về chính quy trình tuyển dụng, từ việc viết quảng cáo việc làm hay nhất đến cấu trúc cuộc phỏng vấn. Mặc dù công việc của họ không phải là đưa ra quyết định vào cuối ngày, nhưng họ có thể đưa ra hướng dẫn để giúp bạn quyết định.

Giữ lại
Khi bạn đã có đúng người, rất có thể bạn sẽ muốn giữ họ ở đó. Giữ chân nhân viên là chìa khóa trong một doanh nghiệp thành công và là một lĩnh vực mà người cố vấn thường có thể giúp đỡ. Giúp bạn tạo ra một môi trường làm việc tích cực và giao tiếp, một người cố vấn có thể đề xuất các ý tưởng và cách thức xây dựng nhóm để cải thiện bất kỳ lĩnh vực tranh chấp nào.

Quản lý con người thường là phần khó nhất khi điều hành một doanh nghiệp, vì vậy, một người cố vấn với các kỹ năng về con người có thể mang lại lợi ích to lớn. Tuy nhiên, cuối cùng thì bạn là người hiểu rõ nhất về nhân viên của mình, vì vậy điều quan trọng là bạn phải nỗ lực để trở thành một người cộng tác.

Phát triển chuyên môn
Cho dù bạn muốn phát triển bản thân một cách chuyên nghiệp hay bạn muốn giúp phát triển sự nghiệp của những người đang làm việc cho bạn – đối với một nhà cố vấn kinh doanh, việc phát triển chuyên môn là đặc quyền quan trọng của họ. Điều quan trọng là phải thảo luận ý tưởng của bạn cho tương lai với người cố vấn của bạn để họ có thể thiết lập cách tốt nhất để giúp bạn. Thông thường, họ sẽ đưa ra lời khuyên dựa trên kinh nghiệm của bản thân và sẽ cùng bạn đưa ra kế hoạch hành động để đưa các kỹ năng của bạn vào thực tế.

Phát triển doanh nghiệp
Nếu doanh nghiệp của bạn gặp trở ngại về tăng trưởng, bạn có thể hưởng lợi từ việc tìm kiếm sự trợ giúp từ bên ngoài. Một người cố vấn có kinh nghiệm trong việc phát triển và tăng trưởng doanh nghiệp sẽ có thể xem xét cách bạn làm việc và tìm ra cách bạn có thể cải thiện để phát triển doanh nghiệp của mình.

Ngoài ra, bạn có thể điều hành một doanh nghiệp đang phát triển nhanh chóng, nhưng bạn hơi không chắc về cách đối phó. Người cố vấn kinh doanh có thể hỗ trợ và giúp bạn lập kế hoạch cho tương lai đồng thời thiết lập cách tận dụng tối đa công việc kinh doanh đang phát triển của bạn.

Điều quan trọng là giúp người cố vấn đề ra các hành động để giúp họ tiến lên và phát huy hết khả năng của mình. Điều này được thực hiện như một quá trình hai chiều bằng cách đặt câu hỏi hiệu quả để khiến những người cố vấn suy nghĩ và cùng nhau đưa ra các hành động.

 • Sarah Clark

Lợi ích của việc cố vấn là gì?
Việc thuê một người cố vấn kinh doanh có thể mang lại nhiều lợi ích cho cả bản thân bạn và doanh nghiệp bạn điều hành, một số trong số đó có thể là bất ngờ. Hãy xem danh sách sau để biết một số ví dụ:

 1. Bạn sẽ nhận được những lời khuyên thiết thực – Điều tốt nhất khi nhận được sự giúp đỡ từ một người cố vấn là đó có xu hướng là những lời khuyên thiết thực mà bạn có thể thực hiện ngay lập tức.
 2. Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm của họ – Những người cố vấn thường có kinh nghiệm trong môi trường làm việc giống bạn, nghĩa là bạn thường có thể học được những gì nên làm và những gì không nên làm từ kinh nghiệm cá nhân của họ.
 3. Bạn sẽ được khuyến khích những điểm mạnh và tài năng bẩm sinh của mình – Người cố vấn của bạn phải nhanh chóng nhận ra điểm mạnh của bạn và sẽ khuyến khích bạn phát triển chúng với khả năng tốt nhất của bạn.
 4. Bạn sẽ nhận được phản hồi mang tính xây dựng – Người cố vấn không thiên vị, nghĩa là họ có thể nhìn nhận bạn và doanh nghiệp của bạn một cách khách quan và đưa ra phản hồi mang tính xây dựng.
 5. Bạn sẽ có người đưa ra các ý tưởng – Đôi khi điều hữu ích nhất khi có một người cố vấn là có một bảng lắng nghe cho các ý tưởng của bạn.
 6. Bạn có tiềm năng mở rộng mạng lưới của mình – Nhiều người cố vấn rất vui khi giới thiệu bạn với những người họ biết trong doanh nghiệp hoặc mời bạn tham gia các sự kiện kết nối.
 7. Bạn sẽ được khuyến khích kết nối và quảng bá bản thân – Người cố vấn của bạn có thể không chỉ giới thiệu bạn với những người họ biết mà còn khuyến khích bạn tổ chức các sự kiện kết nối của riêng mình và nghĩ cách để quảng bá bản thân.
 8. Bạn sẽ có cơ hội cải thiện năng suất – Người cố vấn có thể giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả hơn để bạn đạt được sự cân bằng giữa công việc / cuộc sống tốt hơn.
 9. Bạn sẽ có người để trút bầu tâm sự – Đôi khi người cố vấn của bạn là người duy nhất xung quanh bạn hiểu được những thử thách mà bạn phải đối mặt với tư cách là chủ doanh nghiệp – và trong những lúc thất vọng, sự kết nối này có thể là niềm an ủi.
 10. Bạn có thể nhận ra tiềm năng của mình, cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp – Mục đích của việc cố vấn là để cuối cùng bạn nhận ra tiềm năng của mình và khi điều này xảy ra, nó có thể thúc đẩy sự tự tin của bạn trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Vai trò của một người cố vấn là gì và một người cố vấn làm gì?
Thoạt đầu, mối quan hệ giữa bạn và người cố vấn của bạn có thể khó hiểu. Họ là một người bạn, một giáo viên hay một nhà trị liệu? Hiểu những gì một người cố vấn sẽ làm và sẽ không làm cho bạn có thể giúp làm rõ ràng hơn điều này để bạn biết những gì sẽ xảy ra khi bạn thuê một người cố vấn kinh doanh.

Những gì bạn có thể mong đợi người cố vấn của mình làm:
Đưa ra quan điểm bên ngoài và không thiên vị về bản thân và doanh nghiệp của bạn.
Giúp bạn bằng cách chia sẻ kinh nghiệm của riêng họ.
Hãy tự tin lắng nghe về bất kỳ lo lắng nào của bạn về công việc kinh doanh.
Cung cấp sự hỗ trợ và khuyến khích liên tục.
Cung cấp phản hồi trung thực và mang tính xây dựng.
Chia sẻ địa chỉ liên hệ để giúp bạn phát triển chuyên môn hơn nữa.
Giúp đưa ra quyết định và đề xuất các lựa chọn thay thế khi họ thấy phù hợp.
Những gì một người cố vấn không làm?
Đưa ra lời khuyên kinh doanh kỹ thuật.
Cung cấp một dịch vụ đào tạo.
Chịu trách nhiệm về các quyết định và / hoặc sự thành công của doanh nghiệp của bạn.
Cung cấp một dịch vụ tư vấn.
Luôn sẵn sàng phục vụ bạn và gọi 24/7.
Tất nhiên, mỗi cố vấn hoạt động khác nhau và danh sách này không phải là hữu hạn. Bạn nên tìm hiểu càng nhiều càng tốt về một người cố vấn trước khi tham gia các cuộc họp thường xuyên.

Nhiều người cố vấn đưa ra lời khuyên trước khi bạn đưa ra bất kỳ cam kết nào. Cuộc gặp gỡ đầu tiên này cho phép bạn ngồi xuống với người cố vấn để thảo luận về mục tiêu của bạn, tìm hiểu thêm về họ và xác định xem họ có phù hợp với bạn hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932179516
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon