Động lực

Bạn đã bao giờ cảm thấy hơi… lạc lõng chưa? Giống như bạn không chắc mình muốn làm gì với cuộc sống hoặc sự nghiệp của mình? Hoặc có lẽ bạn biết chính xác những gì bạn muốn, nhưng đang đấu tranh để tìm động lực để đứng dậy mỗi ngày và làm những việc cần phải làm.

Khi chúng ta thiếu động lực, mọi thứ có thể cảm thấy khó khăn. Trên trang này, chúng tôi sẽ tìm hiểu sâu hơn về ý tưởng về động lực, hiểu nó đến từ đâu, tại sao chúng ta đánh mất nó và cách làm việc với huấn luyện viên có thể giúp chúng ta tìm lại động lực.

Hiểu động lực
Để bắt đầu, điều quan trọng là phải hiểu động lực thực sự là gì. Động lực đến từ bên trong chính chúng ta. Đó là mục đích hoặc lý do của chúng ta khi làm điều gì đó, cho dù đó là để khởi động một công việc kinh doanh mới hay thực hiện các thay đổi đối với thói quen tập thể dục của chúng ta.

Động lực của chúng ta cho một điều gì đó bắt nguồn từ các giá trị và niềm tin của chúng ta. Khi bạn có ý thức mạnh mẽ về các giá trị và niềm tin cá nhân của mình (ví dụ: lòng tốt đối với người khác), điều này tạo thành cơ sở để động lực của bạn có thể phát triển.

Tất cả chúng ta đều có những động cơ thúc đẩy khác nhau. Đối với một số người, họ có thể có sứ mệnh rõ ràng, muốn giúp đỡ người khác và được truyền cảm hứng. Đối với những người khác, chúng có thể bao gồm quyền lực cá nhân, thành công trong sự nghiệp và tiền bạc. Tuy nhiên, không đúng hay sai, nhiều người nhận thấy rằng những động lực bên ngoài như tiền bạc hoặc nhận thức thành công kém mạnh mẽ hơn những động lực bên trong hoạt động phù hợp với giá trị của bạn.

Một động lực có thể giúp tất cả chúng ta là trách nhiệm giải trình. Điều này có nghĩa là nói với ai đó về những giấc mơ của bạn và nhờ họ kiểm tra với bạn để biết bạn đang đi như thế nào.

Đây là một phần quan trọng của huấn luyện và đối với nhiều người, chỉ cần trò chuyện thường xuyên với ai đó về một dự án / ước mơ / mong muốn là đủ để thúc đẩy họ hành động.

Sự khác biệt giữa động lực và cảm hứng

Khi ai đó đưa ra một bài phát biểu ‘tạo động lực’, những gì họ thực sự đang làm là truyền cảm hứng cho khán giả của họ. Động lực phải đến từ bên trong chúng ta, và điều này có nghĩa là trong thực tế – không ai có thể thúc đẩy bạn. Nó phải đến từ chính bạn.

Cảm hứng đến từ thế giới bên ngoài. Diễn giả, nhà văn, người cố vấn và những người khác mà chúng ta tìm kiếm có thể truyền cảm hứng cho chúng ta. Phim ảnh, nghệ thuật, sách và âm nhạc cũng có thể truyền cảm hứng cho chúng ta.

Nếu chúng ta tưởng tượng động lực là ngọn lửa trong bụng bạn, mục đích của bạn, ‘lý do tại sao’ của bạn, thì nguồn cảm hứng có thể được coi là nhiên liệu cho ngọn lửa đó. Cả hai làm việc cùng nhau rất tốt, và cảm hứng chắc chắn có thể là công cụ giúp bạn tăng động lực làm điều gì đó, nhưng nó không thể thay thế ngọn lửa của động lực bên trong.

Tại sao chúng ta mất động lực
Động lực có thể đến và đi trong suốt cuộc đời của chúng ta. Chúng ta có thể có những mùa giải mà chúng ta cảm thấy vô cùng bùng nổ, có động lực và hào hứng với mọi thứ chúng ta đang làm và chúng ta có thể có những mùa chậm hơn, nơi chúng ta cần nghỉ ngơi, lấy lại sức và tìm kiếm cảm hứng.

Đôi khi có những nguyên nhân rõ ràng khiến chúng ta bị mất động lực. Dưới đây là một số ví dụ phổ biến, hãy đọc và xem liệu có phù hợp với bạn không.

Bạn đã kiệt sức

Điều này có thể xảy ra khi bạn cố gắng quá sức trong thời gian dài. Có lẽ bạn đã cảm nhận được ngọn lửa động lực đó và cuối cùng đã làm việc cả giờ dưới ánh mặt trời. Có thể đơn giản là có nhiều điều đang diễn ra trong cuộc sống của bạn và bạn bị choáng ngợp.

Khi điều này xảy ra, mọi thứ có thể cảm thấy như quá nhiều và động lực giống như một giấc mơ bị lãng quên. Nếu điều này đang xảy ra với bạn, đừng cố gắng vượt qua nó. Thay vào đó, hãy coi nó như thế nào – một dấu hiệu cho thấy bạn cần phải nghỉ ngơi.

Hãy dành thời gian nghỉ ngơi, dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, cho phép cơ thể và tâm trí của bạn được nghỉ ngơi. Chăm sóc bản thân sẽ là cách tốt nhất để thu hút động lực quay trở lại cuộc sống của bạn.

Bạn đang đấu tranh với sức khỏe tinh thần của mình

Tình trạng sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm có thể cướp đi bất kỳ động lực nào của bạn. Hãy chắc chắn đến gặp bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng đây có thể là trường hợp và nhận được sự hỗ trợ từ chuyên gia tư vấn. Bạn sẽ có thể tìm lại động lực, nhưng việc học cách quản lý và đối phó với sức khỏe tinh thần của bạn phải được ưu tiên.

Bạn có niềm tin tiêu cực / hạn chế về bản thân

Nhiều người trong chúng ta sống với niềm tin hạn chế. Đây là những niềm tin mà chúng ta giữ về bản thân giới hạn chúng ta, chẳng hạn như “Tôi không sáng tạo” hoặc “Tôi không xứng đáng với công việc đó”. Những niềm tin này hiếm khi dựa trên thực tế, và đến từ nhiều nguồn khác nhau (bao gồm cả thời thơ ấu của chúng ta).

Huấn luyện viên cuộc sống và những người thực hành NLP có thể làm việc với bạn để giúp xác định bất kỳ niềm tin giới hạn nào mà bạn có và biến đổi chúng.

Bạn đang trì hoãn

Bạn có một nhiệm vụ, nhìn chằm chằm vào bạn từ danh sách việc cần làm của bạn, nhưng bằng cách nào đó, bạn xoay sở để lấp đầy ngày của mình bằng bất cứ thứ gì ngoài nhiệm vụ đó. Nghe có vẻ quen? Sự trì hoãn thường có thể cản trở tiến trình, ngay cả khi động lực của chúng ta rất mạnh. Điều này thường là do sự trì hoãn của chúng ta xuất phát từ tâm lý sợ hãi.

Khi chúng ta thực sự quan tâm đến điều gì đó, chúng ta sẽ sợ hãi về việc nó sẽ xảy ra sai lầm. Chúng ta lo lắng người khác sẽ nghĩ gì, chúng ta lo lắng về việc nó thất bại – và đôi khi, chúng ta thậm chí còn lo lắng về việc nó sẽ thành công. Nỗi sợ hãi này có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau, và sự trì hoãn là điều phổ biến.

Để vượt qua nỗi sợ hãi này có thể cần thời gian, tự phản ánh, tự điều tra và tự nhận thức. Làm việc với một huấn luyện viên có thể giúp bạn khám phá những gì bạn thực sự sợ hãi và giúp bạn vượt qua nó.

Bạn chưa tìm thấy ‘tại sao’ của mình

Đôi khi chúng ta thiếu động lực bởi vì chúng ta chỉ đơn giản là không tìm ra ‘lý do tại sao’, mục đích đằng sau những gì chúng ta đang làm. Có thể bạn đang làm việc để được thăng chức bởi vì bạn nghĩ rằng bạn nên leo lên nấc thang sự nghiệp, nhưng đó không phải là điều bạn muốn trong sâu thẳm, và do đó, bạn phải vật lộn để tìm ra động lực để làm những gì cần thiết cho sự thăng tiến.

Khi bạn đã thiết lập được lý do nội bộ để làm điều gì đó – “lý do tại sao” của bạn – bạn có thể nuôi dưỡng nó. Bạn sẽ thấy việc đưa ra quyết định dễ dàng hơn vì bạn sẽ có mục đích hướng dẫn con đường của mình. Bạn sẽ cảm thấy hào hứng khi thực hiện dự án của mình vì bạn sẽ nhận ra lý do tại sao bạn lại say mê thực hiện dự án đó.

Huấn luyện có thể giúp ích như thế nào
Như chúng ta đã khám phá trong trang này, không ai có khả năng thúc đẩy bạn, ngoài bạn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là huấn luyện viên không thể giúp. Vai trò của huấn luyện viên trong việc tìm kiếm động lực của bạn là giúp bạn khám phá ra ‘tại sao’ của bạn là gì và điều gì đang làm giảm động lực của bạn.

Họ có thể giúp bạn xác định điều gì đang ngăn cản bạn và cùng bạn vượt qua mọi trở ngại. Họ có thể đề xuất những quan điểm mới và đưa ra những nguồn cảm hứng. Các kỹ thuật khác nhau có thể được khuyên, như thiền và viết nhật ký.

Công việc của họ sẽ không phải là động viên bạn mà thay vào đó, giúp bạn khám phá ra động lực của chính mình và cung cấp cho bạn những công cụ cần thiết để giữ cho ngọn lửa luôn cháy sáng.

Sau khi bạn tìm thấy động lực của mình, họ có thể giúp bạn hình thành các mục tiêu rõ ràng để giúp bạn đạt được những gì bạn đang cố gắng đạt được. Với động lực là động lực của bạn, phần này là tất cả về hành động và làm cho mọi thứ xảy ra.

Nói chuyện với bạn trong các phiên họp thường xuyên, họ cũng sẽ cung cấp tinh thần trách nhiệm. Giúp bạn đặt mục tiêu và mục tiêu, chúng có thể sẽ khuyến khích bạn hoàn thành một số nhiệm vụ trước phiên tiếp theo. Chỉ cần có được sự khích lệ này cùng với sự tự giác nâng cao diễn ra một cách tự nhiên trong quá trình huấn luyện có thể mang lại sức mạnh vô cùng lớn.

Chúng tôi chúc bạn thành công, dù bạn đang ở đâu trong cuộc săn tìm động lực. Nếu bạn muốn hỗ trợ từ một huấn luyện viên cuộc sống, bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm của chúng tôi để tìm một huấn luyện viên phù hợp với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932179516
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon