Lãnh đạo

Từ lãnh đạo mang rất nhiều sức nặng, nhưng bạn (hoặc ai) sẽ nghĩ đến điều gì khi nghe đến từ lãnh đạo? Bạn có thấy một nhà lãnh đạo trong chính trị không? Một người quản lý tại nơi làm việc? Bạn có xem một người bạn hoặc thành viên gia đình là một nhà lãnh đạo?

Bây giờ hãy xem xét những phẩm chất nào khiến họ trở thành một nhà lãnh đạo tốt trong mắt bạn. Thật thú vị, bài tập đơn giản này thường cho chúng ta biết nhiều hơn về con người của chúng ta với tư cách là nhà lãnh đạo hơn bất cứ điều gì khác – chúng ta có xu hướng bị thu hút bởi những phẩm chất mà bản thân có.

Lãnh đạo không dễ được định nghĩa và có thể có những ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau. Với suy nghĩ này, ở đây chúng ta sẽ xem xét lãnh đạo theo nghĩa rộng nhất của nó, tìm hiểu sâu hơn về nó là gì, bao gồm các phong cách lãnh đạo khác nhau. Chúng ta cũng sẽ xem xét sự khác biệt giữa nhà lãnh đạo và người quản lý, cách bạn có thể phát triển kỹ năng lãnh đạo của mình và cách huấn luyện lãnh đạo có thể giúp ích.

Lãnh đạo là gì?
Những người có kỹ năng lãnh đạo có thể xây dựng tầm nhìn về tương lai và khuyến khích những người khác tham gia cùng họ trong nhiệm vụ của họ. Các nhà lãnh đạo có thể thiết lập phương hướng của một nhiệm vụ, truyền cảm hứng cho những người xung quanh và làm việc một cách năng động.

Thông thường, khi chúng ta nói về nhà lãnh đạo và phẩm chất lãnh đạo, chúng ta xem xét nó trong bối cảnh nơi làm việc. Có tố chất lãnh đạo mạnh mẽ có thể thúc đẩy sự nghiệp của bạn, cho dù bạn làm việc cho bản thân hay trong một tổ chức. Dưới đây là một số đặc điểm chính của khả năng lãnh đạo tuyệt vời:

Xây dựng tầm nhìn về tương lai
Các nhà lãnh đạo nhìn về phía trước và xem xét các mục tiêu dài hạn của công ty và nhóm của họ. Họ nhìn thấy cách họ muốn tương lai như thế nào và hiểu làm thế nào họ có thể mang tầm nhìn đó vào cuộc sống. Việc có được tầm nhìn này cung cấp cho các công ty và đội nhóm một định hướng, cho phép họ biết khi nào họ đã (hoặc chưa) đạt được mục tiêu của mình.

Cũng như có tầm nhìn về tương lai, các nhà lãnh đạo có thể xây dựng dựa trên điều này, xem xét tính thực tiễn – cần phải làm gì để đạt được điều này? Nó đòi hỏi khả năng giải quyết vấn đề, sự sáng tạo và mong muốn làm điều gì đó mới. Các nhà lãnh đạo không sợ thay đổi và do đó, họ thường là những người dẫn dắt sự thay đổi.

Một nhà lãnh đạo giỏi truyền cảm hứng cho người khác và dẫn dắt bằng ví dụ, điều này sau đó có thể tạo ra hiệu ứng gợn sóng. Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để tạo ra sự khác biệt đối với ý kiến ​​của nhân viên, hãy bắt đầu bằng việc hiểu rõ bản thân hơn.

  • Huấn luyện viên tư duy nghề nghiệp và kinh doanh Kaidi Bowen

Truyền cảm hứng cho người khác
Tất nhiên, làm việc hướng tới một tầm nhìn tương lai nói chung có nghĩa là đưa những người khác vào cuộc. Cho dù đó là các thành viên của công ty / nhóm hoặc thu hút những người khác tham gia với một ý tưởng hoặc liên doanh kinh doanh đơn lẻ.

Các nhà lãnh đạo cần có khả năng thúc đẩy những người khác chia sẻ tầm nhìn của họ, khuyến khích họ tham gia và giúp tạo ra tầm nhìn chung này. Điều gì đó giúp ích ở đây là sức mạnh của chuyên môn. Nếu nhà lãnh đạo được coi là một chuyên gia trong những gì họ làm, họ có thêm uy tín và. do đó, mọi người dễ theo dõi và ủng hộ hơn.

Huấn luyện người khác và xây dựng kỹ năng của họ
Trong một nhóm, các nhà lãnh đạo rất giỏi trong việc hỗ trợ các thành viên khác trong nhóm và thậm chí huấn luyện họ phát triển các kỹ năng của mình. Tại nơi làm việc, điều này giúp giữ chân nhân viên vì các thành viên trong nhóm thực sự được đánh giá cao và có thể đóng góp.

Để phát triển một nhóm, người lãnh đạo cần hiểu động lực của nhóm, cách mọi người làm việc tốt nhất và điểm mạnh và điểm yếu của họ là gì. Đào tạo thường xuyên, cung cấp phản hồi và đánh giá hiệu suất có thể giúp thực hiện điều này.

Quản lý cách thức chuyển giao tầm nhìn
Phần này khai thác kỹ năng quản lý. Cũng như có tầm nhìn cho tương lai, các nhà lãnh đạo phải có khả năng thực hiện tầm nhìn này. Điều này có nghĩa là không chỉ truyền cảm hứng cho những người khác đóng góp mà còn quản lý cách nó sẽ được chuyển giao. Điều này có thể được thực hiện bởi chính họ hoặc bởi một người quản lý chuyên dụng.

Các nhà lãnh đạo cũng nên đảm bảo rằng họ quản lý được sự thay đổi – chẳng hạn như khi mọi thứ không theo kế hoạch hoặc mục tiêu bị dịch chuyển – bởi vì thay đổi là không thể tránh khỏi. Đảm bảo quá trình chuyển đổi này diễn ra suôn sẻ và tự tin là một phần của việc trở thành một nhà lãnh đạo.

Phong cách lãnh đạo
Có nhiều cách khác nhau để ai đó có thể thể hiện khả năng lãnh đạo, chúng tôi gọi những cách khác nhau này là “phong cách lãnh đạo”. Mặc dù có nhiều ý tưởng về các phong cách lãnh đạo khác nhau, nhưng dưới đây là một số phong cách phổ biến nhất mà bạn có thể bắt gặp.

Lãnh đạo độc tài
Lãnh đạo chuyên quyền tập trung vào quyền lực của một nhà lãnh đạo đối với nhân viên của họ. Nói chung, những người ở các vị trí thấp hơn trong nhóm có rất ít cơ hội để lên tiếng và đưa ra đề xuất, ngay cả khi họ có lợi nhất cho công ty.

Phong cách lãnh đạo này có thể hữu ích khi cần đưa ra quyết định nhanh chóng và khi nhiệm vụ đòi hỏi hiệu quả. Tuy nhiên, nhược điểm là nhóm có thể không thích được đối xử theo cách này và nó có thể dẫn đến việc thay đổi nhân viên cao.

Lãnh đạo dân chủ
Các nhà lãnh đạo dân chủ bao gồm các thành viên của nhóm trong quá trình ra quyết định của họ. Cách làm việc này khuyến khích sự hài lòng cao trong công việc cho nhóm, biến nó thành một môi trường tạo động lực.

Nhược điểm của lãnh đạo dân chủ có thể là quá trình ra quyết định chậm hơn, mặc dù kết quả thường tốt. Trong các tình huống khủng hoảng hoặc khi hiệu quả là then chốt, các phong cách lãnh đạo khác có thể được ưu tiên hơn.

Là một nhà lãnh đạo, điều bắt buộc là bạn phải tìm ra một cách ‘tồn tại’ hài hòa với niềm tin và giá trị của bạn cũng như với những giá trị của tổ chức bạn.

Lãnh đạo Laissez-faire
Laissez-faire là một cụm từ tiếng Pháp có nghĩa là “cứ để nguyên”. Phong cách lãnh đạo này liên quan đến việc để nhóm tự làm việc. Những nhà lãnh đạo áp dụng phong cách này có thể hỗ trợ nhóm của họ, nhưng không đặt ra thời hạn và cho phép nhóm của họ hoàn toàn tự do với cách họ sử dụng thời gian.

Nếu người lãnh đạo theo dõi hiệu suất và đưa ra các đánh giá thường xuyên, thì phong cách này có thể hoạt động tốt. Nếu các thành viên trong nhóm không được trang bị đầy đủ, kỹ năng kém và cố gắng quản lý thời gian của họ tốt, nó có thể tạo ra kết quả không mong muốn.

Lãnh đạo định hướng vào con người
Con người hoặc các nhà lãnh đạo theo định hướng quan hệ tập trung vào sự phát triển và tổ chức của nhóm của họ. Mọi người trong đội đều được đối xử bình đẳng và thường có tinh thần đồng đội tuyệt vời. Các nhà lãnh đạo sử dụng phong cách này đảm bảo mọi người trong nhóm đều ổn và sẵn sàng hỗ trợ khi bất kỳ ai cần lời khuyên.

Nhược điểm ở đây là một số nhà lãnh đạo có thể ưu tiên phát triển nhóm hơn các nhiệm vụ và dự án.

Phong cách lãnh đạo
Yếu tố giao dịch trong phong cách lãnh đạo này là các thành viên trong nhóm đồng ý phục tùng người lãnh đạo của họ khi họ chấp nhận vị trí, sau đó họ được trả tiền cho sự tuân thủ của họ. Cách tiếp cận này có thể thấy các nhà lãnh đạo “trừng phạt” các thành viên trong nhóm nếu họ làm việc không đạt tiêu chuẩn.

Điều này nghe có vẻ hoàn toàn tiêu cực, nhưng có thể có những lợi ích đối với cách tiếp cận này. Phong cách này mang lại sự minh bạch hoàn toàn, vì vậy mọi người đều biết những gì mong đợi ở họ. Nó cũng thưởng cho các thành viên trong nhóm được thúc đẩy bởi phần thưởng bên ngoài (chẳng hạn như bồi thường).

Lãnh đạo chuyển đổi
Được coi là một trong những phong cách lãnh đạo tích cực nhất, các nhà lãnh đạo chuyển đổi mong đợi những điều tốt nhất từ ​​bản thân và nhóm của họ, truyền cảm hứng cho mọi người cũng làm như vậy. Môi trường này tạo ra năng suất và mức độ tương tác cao. Với phong cách này, các nhà lãnh đạo có thể được hưởng lợi khi được hỗ trợ bởi những người chú ý đến từng chi tiết và quy trình.

Đàn ông và phụ nữ uống cà phê

Sự khác biệt giữa người quản lý và người lãnh đạo
“Người lãnh đạo” và “người quản lý” là những từ thường được sử dụng thay thế cho nhau trong thế giới kinh doanh. Mặc dù các nhà quản lý thường là nhà lãnh đạo, nhưng có sự khác biệt nhỏ giữa hai điều này và bạn chắc chắn không cần phải là một nhà quản lý để trở thành một nhà lãnh đạo, và thực sự bạn có thể là một nhà quản lý mà không cần trở thành một nhà lãnh đạo. Sau đây, chúng ta sẽ xem xét sự khác biệt giữa hai điều này.

Đổi mới so với tổ chức
Một nhà lãnh đạo sẽ tìm cách đổi mới những ý tưởng mới, khơi dậy sự sáng tạo và nâng cao năng lượng trong nhóm của họ. Một nhà quản lý thiếu đặc điểm này có thể tập trung nhiều hơn vào khía cạnh tổ chức của mọi việc, đảm bảo nhóm của họ có tổ chức và hiệu quả, thay vì suy nghĩ bên ngoài.

Tin tưởng và kiểm soát
Các nhà lãnh đạo tạo dựng niềm tin với những người theo dõi họ. Họ dẫn đầu bằng tấm gương và có giá trị mạnh mẽ. Trung thực và liêm chính là những phần quan trọng của điều này. Thay vào đó, các nhà quản lý có thể dựa vào quyền hạn của họ, sử dụng quyền kiểm soát thay vì tin tưởng để nhận được những gì họ cần từ nhóm của mình.

“Cái gì” và “tại sao” so với “như thế nào” và “khi nào”
Một nhà lãnh đạo có thể đặt câu hỏi về thẩm quyền hoặc hiện trạng, đặt những câu hỏi lớn như “cái gì” và “tại sao” khi những người ở trên họ đặt ra nhiệm vụ. Người quản lý có thể không nghĩ như vậy và thay vào đó quan tâm nhiều hơn đến cách nhóm của họ có thể đạt được những gì được yêu cầu và khi nào.

Người quản lý châm lửa đốt dưới dân. Các nhà lãnh đạo thắp lên ngọn lửa trong mọi người.

Họp nhân viên quán cà phê

Kỹ năng lãnh đạo
Chúng ta đã nói về lãnh đạo là gì, các phong cách lãnh đạo khác nhau và sự khác biệt giữa các nhà lãnh đạo và quản lý – nhưng các nhà lãnh đạo có những kỹ năng gì – và bạn có thể phát triển những kỹ năng đó như thế nào? Chúng ta hãy xem xét.

Liên lạc
Ngoài khả năng giao tiếp tốt với nhóm của mình, các nhà lãnh đạo phải có khả năng giao tiếp hiệu quả với toàn công ty và các bên thứ ba. Cho dù đó là trong một cài đặt một-một hay một bài thuyết trình nhóm, có thể giao tiếp một cách rõ ràng là điều quan trọng.

Cách phát triển kỹ năng giao tiếp của bạn: Một phần quan trọng của giao tiếp là lắng nghe, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang dành thời gian để tích cực lắng nghe những người xung quanh. Kiểm tra thường xuyên với nhóm của bạn và đảm bảo mọi người đều ở trên cùng một trang.

Uyển chuyển
Những thay đổi là không thể tránh khỏi, cho dù bạn đang ở trong ngành nào. Các nhà lãnh đạo nên có cách tiếp cận linh hoạt và không trở nên quá cứng nhắc hoặc mắc kẹt trong một cách thực hiện. Có thể thích ứng với sự thay đổi, tiếp thu phản hồi và khuyến khích những người theo dõi làm điều tương tự là điều quan trọng.

Cách trở nên linh hoạt hơn: Khuyến khích phản hồi thường xuyên từ nhóm của bạn để xem liệu có bất kỳ lĩnh vực nào họ cảm thấy có thể được hưởng lợi từ sự thay đổi hay không. Thường xuyên xem lại các quy trình và hỏi, “Cái này vẫn hoạt động chứ?”

Phái đoàn
Nếu ai đó làm quá nhiều, họ sẽ bị quá tải. Đây là lý do tại sao các nhà lãnh đạo thường là bậc thầy về ủy quyền. Ghi nhận các điểm mạnh và kỹ năng trong nhóm của họ cho phép ủy quyền hiệu quả không chỉ làm giảm khối lượng công việc của người lãnh đạo mà còn mang đến cho các thành viên trong nhóm cơ hội phát triển kỹ năng và tiến bộ của họ.

Làm thế nào để trở nên tốt hơn trong việc ủy ​​thác: Hãy dành thời gian để hỏi các thành viên trong nhóm của bạn về cách họ muốn phát triển và điểm mạnh của họ là gì. Khi nhiệm vụ và dự án được giao cho bạn, hãy xem nhóm của bạn dựa trên cách họ muốn phát triển và xem liệu có thể ủy quyền một phần nhiệm vụ hay không.

Những người đàn ông gặp gỡ trong quán cà phê

Nhận xét
Đưa ra phản hồi mang tính xây dựng và tích cực là một phần quan trọng để trở thành một nhà lãnh đạo. Các nhà lãnh đạo nên tìm kiếm cơ hội để đưa ra phản hồi mà không cần quản lý vi mô. Dạy các thành viên trong nhóm cải thiện công việc của họ và độc lập giúp các nhà lãnh đạo ủy quyền.

Cách cung cấp thêm phản hồi: Nếu bạn chưa có, hãy thiết lập một thời gian nhất định để bạn có thể cung cấp phản hồi trong cài đặt một đối một, chẳng hạn như cập nhật hàng tháng. Khi bạn nhận thấy một thành viên trong nhóm xử lý một nhiệm vụ đặc biệt tốt, hãy cho họ biết. Nếu họ đang gặp khó khăn với điều gì đó, hãy thảo luận trung thực và xem bạn có thể giúp họ phát triển kỹ năng của mình như thế nào.

Sáng tạo
Không phải lúc nào cũng có câu trả lời rõ ràng và các nhà lãnh đạo thường phải suy nghĩ sáng tạo. Có khả năng suy nghĩ bên ngoài và đẩy ranh giới lẻ ở đây và có một kỹ năng quan trọng mà các nhà lãnh đạo nên sở hữu.

Cách cải thiện tư duy sáng tạo của bạn: Hãy thử chọn một sở thích sáng tạo ngoài công việc để phần não của bạn hoạt động. Khi những thách thức hoặc ý tưởng được trình bày cho bạn, hãy tránh ngay lập tức đi đến lựa chọn an toàn / tiêu chuẩn. Hãy thử thảo luận các ý tưởng với nhóm của bạn và khuyến khích các buổi sáng tạo.

Đáng tin cậy
Sự tin tưởng khuyến khích các thành viên trong nhóm tin tưởng vào các nhà lãnh đạo. Biết rằng một nhà lãnh đạo trung thực và đáng tin cậy làm cho họ dễ mến hơn về tổng thể và mọi người sẽ muốn làm theo họ.

Làm thế nào để trở nên đáng tin cậy hơn: Trung thực với nhóm của bạn là cách tốt nhất để khuyến khích sự tin tưởng. Nói về trải nghiệm của bạn, giao tiếp thường xuyên và không né tránh những chủ đề lớn.

Khả năng học hỏi là phẩm chất quan trọng nhất mà một nhà lãnh đạo có thể có.

Đạo đức
Đôi khi, công việc có thể là một nơi căng thẳng, duy trì sự tích cực và giữ tinh thần phấn chấn là một kỹ năng lãnh đạo tuyệt vời cần phải có. Khi môi trường tích cực, các thành viên trong nhóm có khả năng giải quyết căng thẳng và tận hưởng công việc tốt hơn.

Cách khích lệ tinh thần: Nói về những chủ đề không liên quan đến công việc với nhóm của bạn, hỏi xem những ngày cuối tuần của họ như thế nào và khuyến khích giao lưu bên ngoài công việc. Hãy thử và có một buổi chiều vui vẻ kỳ lạ tại nơi làm việc, với các bài tập gắn kết nhóm và cơ hội tìm hiểu lẫn nhau.

Mọi người thảo luận tại nơi làm việc

Động lực
Là một nhà lãnh đạo, có thể tạo động lực cho nhân viên của bạn (ngoài các khuyến khích tiền tệ) là điều cần thiết. Xây dựng lòng tự trọng, thiết lập mục tiêu nghề nghiệp và phần thưởng thường xuyên cho công việc khó khăn của họ đều có thể góp phần hướng tới điều này.

Cách tăng động lực trong nhóm của bạn: Đảm bảo nhóm của bạn chia sẻ tầm nhìn của bạn cho tương lai và cố gắng tìm hiểu ở cấp độ cá nhân (nếu có thể) nguyện vọng của nhóm bạn là gì. Các phiên phản hồi thường xuyên và từng người một là những cách tuyệt vời để làm điều này.

Huấn luyện lãnh đạo có thể giúp ích như thế nào
Như chúng ta đã khám phá, có rất nhiều kỹ năng cần thiết khi trở thành một nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Việc phát triển những điều này một mình là có thể thực hiện được, nhưng nhiều người nhận thấy sự hỗ trợ của một chuyên gia rất hữu ích – đặc biệt nếu có một lĩnh vực cụ thể mà bạn đang gặp khó khăn.

Một huấn luyện viên lãnh đạo sẽ có kiến ​​thức và chuyên môn để giúp bạn phát triển kỹ năng lãnh đạo của mình, cho dù bạn đang làm việc trong một tổ chức hay cho chính mình. Làm việc với bạn để đặt mục tiêu và xem xét tiến độ của bạn thường xuyên, họ sẽ cung cấp trách nhiệm giải trình và hướng dẫn để giúp bạn trau dồi kỹ năng của mình.

Họ thậm chí có thể hỗ trợ bạn phát triển kỹ năng huấn luyện của riêng bạn để bạn có thể hỗ trợ nhóm của mình. Tìm hiểu thêm về huấn luyện là gì và tìm một huấn luyện viên lãnh đạo gần bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932179516
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon