Năng lượng

Chúng tôi muốn nói gì khi sử dụng thuật ngữ ‘năng lượng’ trong huấn luyện? Theo định nghĩa, năng lượng là sức mạnh cung cấp năng lượng cho cuộc sống, hành động, sức mạnh và sức sống. Năng lượng là động lực thúc đẩy chuyển động và phản ứng của chúng ta; nó di chuyển trái đất, giữ chân chúng ta trên mặt đất, sưởi ấm ngôi nhà của chúng ta, thắp sáng các thành phố của chúng ta và thậm chí cung cấp năng lượng cho cơ thể chúng ta.

Năng lượng cung cấp năng lượng cho chúng ta ở mọi cấp độ – không chỉ về thể chất, mà còn về tinh thần, cảm xúc và tinh thần. Huấn luyện năng lượng nhằm mục đích giúp chúng ta mở khóa, khai thác và sử dụng năng lượng này. Các huấn luyện viên khác nhau sẽ có những cách tiếp cận khác nhau, một số cũng được đào tạo về các phương pháp chữa bệnh bằng năng lượng để bổ sung cho công việc huấn luyện của họ. Những người khác sẽ tập trung vào các mô hình năng lượng vô ích và hỗ trợ bạn phù hợp với mục đích của mình và để năng lượng tích cực tự do chảy.

Tạo ra năng lượng
Tất cả chúng ta đều có những ngày cảm thấy thiếu năng lượng hơn mong muốn. Chúng ta là con người và do đó có các nguồn năng lượng và dòng chảy trong các mức năng lượng của chúng ta. Để giúp bạn tìm thấy sự cân bằng hơn, bạn có thể nghĩ xem điều gì mang lại cho bạn năng lượng và điều gì làm cạn kiệt năng lượng đó.

Điều gì khiến bạn cảm thấy được sống, được tiếp thêm sinh lực và tràn đầy năng lượng? Ở đầu bên kia của thang đo, điều gì khiến bạn kiệt sức và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và không có động lực? Bằng cách suy nghĩ về các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của mình, chúng ta có thể bắt đầu xác định vị trí thúc đẩy và tiêu hao năng lượng của chúng ta.

Xác định mức tiêu hao năng lượng của bạn
Biết những gì khiến bạn tràn đầy năng lượng là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Hãy nghĩ xem điều gì khiến bạn cảm thấy cạn kiệt năng lượng – có người nào bạn cảm thấy mệt mỏi khi ở bên cạnh không? Có những phần nào đó trong cuộc sống của bạn đặc biệt khiến bạn thất vọng không? Nhìn vào những điều này có thể hữu ích để bạn có thể tập trung năng lượng của mình ra khỏi chúng và hướng tới những điều khiến bạn hạnh phúc. Dưới đây là một số ví dụ về tiêu hao năng lượng phổ biến:

Công việc
Công việc có thể mệt mỏi – suy cho cùng, đó là bản chất của công việc. Chúng tôi thực hiện các nhiệm vụ cả ngày không phải lúc nào cũng dễ dàng, vui vẻ hoặc thú vị. Nếu bạn cảm thấy buồn chán, bị đánh giá thấp, không có chiều sâu hoặc không hài lòng trong công việc, có lẽ đã đến lúc bạn nên xem xét lại tình hình của mình. Tiếp tục thực hiện một công việc mà bạn không thích quá lâu có thể khiến năng lượng của bạn bị đình trệ, khiến bạn bị mắc kẹt.

Huấn luyện viên có thể giúp bạn xác định lại mức năng lượng của mình, để bạn có thể tập trung vào việc thay đổi tình hình của mình. Có lẽ bạn cần học các kỹ năng đàm phán tốt hơn, quản lý thời gian tốt hơn, hoặc các phẩm chất lãnh đạo tốt hơn; có lẽ bạn cần động lực để bỏ việc và bắt đầu một công việc kinh doanh hoàn toàn mới.

Gia đình
Mặc dù gia đình là những phần quan trọng và có giá trị trong cuộc sống của chúng ta, nhưng không phải lúc nào gia đình cũng thuận buồm xuôi gió. Đối với một số người, các vấn đề gia đình có thể là một tiêu hao năng lượng lớn. Các cuộc tranh cãi, thay đổi động lực gia đình và thông tin sai lệch đều có thể khiến họ phải gánh chịu hậu quả.

Những vấn đề sức khỏe
Các vấn đề về sức khỏe tinh thần và thể chất có thể ảnh hưởng lớn đến năng lượng của chúng ta. Trầm cảm và lo lắng thường dẫn đến không thể ngủ được, trong khi đau đớn về thể chất và bệnh mãn tính có thể cực kỳ mệt mỏi, về mặt tinh thần cũng như thể chất.

Vấn đề về mối quan hệ
Các mối quan hệ, hoặc thiếu, thường có thể hoàn toàn tiêu hao suy nghĩ của chúng ta. Làm thế nào chúng ta có thể phát huy hết tiềm năng của mình ở trường học, nơi làm việc hoặc ở nơi khác, nếu chúng ta dành toàn bộ thời gian để cảm thấy buồn hoặc lo lắng về các vấn đề trong mối quan hệ?

Huấn luyện có thể giúp bạn chuyển những cảm giác tiêu cực này thành các hoạt động tích cực. Khi bạn đã xác định được mức tiêu hao năng lượng của mình, huấn luyện viên có thể giúp bạn xác định những thay đổi nào bạn cần thực hiện (lớn hay nhỏ) để thay đổi tình hình.

Tăng năng lượng
Sau khi tìm ra lĩnh vực nào trong cuộc sống của bạn làm bạn tràn đầy năng lượng, bạn có thể xem điều gì khiến bạn cảm thấy thoải mái. Điều gì đưa thanh xuân trở lại bước đi của bạn? Điều gì mang lại cho bạn động lực để ra khỏi đó và nắm bắt ngày mới? Có rất nhiều thứ khác nhau mang lại cho mọi người năng lượng, từ những hoạt động nhất định đến sự đồng hành của những người nhất định. Dưới đây là một số cách tăng cường năng lượng phổ biến nhất:

Chế độ ăn uống của bạn
Ở cấp độ sinh học, hầu hết năng lượng trong cơ thể chúng ta đến từ thực phẩm chúng ta ăn. Cơ thể chúng ta về cơ bản là máy phát điện năng lượng đi bộ – chúng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn và sau đó chuyển đổi các chất dinh dưỡng đó thành năng lượng.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng các loại thực phẩm khác nhau có tác động khác nhau đến cách chúng ta cảm nhận và hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Hầu hết các bạn sẽ biết từ kinh nghiệm cá nhân rằng một số loại thực phẩm khiến bạn cảm thấy kiệt sức và khó chịu, trong khi những loại khác lại giúp bạn tăng cơ.

Nếu trong các buổi huấn luyện, bạn đi đến kết luận rằng chế độ ăn uống đang ảnh hưởng đến mức năng lượng của bạn, huấn luyện viên của bạn có thể đề nghị điều tra thay đổi chế độ ăn uống.

Tập thể dục
Mặc dù ban đầu tập thể dục có thể làm tiêu hao năng lượng thể chất của bạn, nhưng nghiên cứu cho thấy về lâu dài, tập thể dục thường xuyên có thể tăng mức năng lượng chung. Hãy nghĩ về cảm giác của bạn sau khi đi bộ nhanh bên ngoài thiên nhiên – không khí trong lành và sự vận động chắc chắn sẽ giúp bạn thúc đẩy tinh thần.

Nếu bạn quyết định đây là một lĩnh vực cần chú ý, bạn có thể làm việc với huấn luyện viên để ưu tiên tập thể dục thường xuyên và gặt hái những lợi ích.

Môi trường dễ chịu
Nơi bạn sống cũng quan trọng như cách bạn sống. Phong Thủy là một niềm tin cổ xưa dựa trên ý tưởng rằng có những con đường năng lượng chảy qua mọi thứ trên thế giới, bao gồm cả tôi và bạn. Năng lượng này được gọi là ‘chi’. Những người thực hành Phong Thủy tin rằng cách họ đặt nhà và tài sản của họ có thể ảnh hưởng đến chất lượng năng lượng của họ. Sự lộn xộn và rối loạn được cho là ngăn chặn các con đường chi có thể dẫn đến bất hạnh và sức khỏe kém.

Do đó, huấn luyện viên năng lượng của bạn có thể hỏi bạn về môi trường sống của bạn. Bạn có hạnh phúc ở nơi bạn sống không? Bạn có thói quen dọn dẹp vệ sinh tốt không? Bạn có cảm thấy thư thái trong ngôi nhà của mình không? Một cách đơn giản để tăng mức năng lượng trong nhà là dọn dẹp những thứ cũ mà bạn không thực sự cần và dọn sạch hoàn toàn. Sống trong một môi trường dễ chịu có thể giúp:

tăng cường năng lượng sáng tạo của bạn
thư giãn và giảm căng thẳng cho bạn
ngăn bạn đặt nhầm những thứ quan trọng
Nó cần phải: thoải mái, an toàn, được cá nhân hóa (tức là ngôi nhà của bạn cần phản ánh sở thích và tính cách của bạn), kết nối (tức là các cư dân trong đó cảm thấy được kết nối với nhau và cả với thế giới bên ngoài), thích nghi và nuôi dưỡng.

Cách bạn truyền nguồn năng lượng của mình
Tất cả chúng ta đều có ‘năng lượng’ nhưng một số người trong chúng ta có nhiều mẫu năng lượng tiêu cực hơn tích cực. Điều này thường làm hạn chế niềm tin vào bản thân mà chúng ta có, hoặc những khuôn mẫu mà chúng ta có được trong thời thơ ấu. Trong suốt phiên tập của bạn, huấn luyện viên của bạn có thể đặt câu hỏi về cách bạn thường truyền năng lượng cho mình.

Ví dụ, bạn có xu hướng phản ứng trong cơn tức giận, cảm thấy ghen tị, cảm giác tội lỗi tột độ hay thậm chí có thể là tính cạnh tranh không? Đây là những phản ứng hoàn toàn tự nhiên, nhưng nếu chúng trở thành phản ứng thường thấy của bạn mỗi khi có điều gì đó thách thức bạn, bạn có thể phá vỡ và thay đổi mô hình này sẽ rất đáng xem.

Học cách chuyển năng lượng của bạn thành những phản ứng tích cực thường xuyên hơn có thể giúp bạn có động lực hơn và phát huy hết tiềm năng của mình. Chẳng bao lâu, bạn sẽ thấy rằng những cảm xúc tích cực và các hoạt động mang tính xây dựng này sẽ chiếm rất nhiều năng lượng của bạn mà bạn đơn giản là không cần phải chuyển nó theo những cách tiêu cực.

Cân bằng năng lượng của bạn
Thông thường, chúng ta càng có nhiều năng lượng, chúng ta càng trở nên năng suất hơn. Năng lượng cho phép chúng ta giao tiếp hiệu quả hơn, mang lại cho chúng ta sự tự tin để nói những gì chúng ta muốn nói và trở thành phiên bản tốt nhất có thể của chính mình. Khi chúng ta cảm thấy buồn ngủ và kiệt sức, chúng ta tắt máy. Chúng ta ngừng tập trung, chúng ta tránh chấp nhận rủi ro và có thể đánh mất những cơ hội mà chúng ta có thể đã nắm bắt, nếu chúng ta có nghị lực.

Huấn luyện viên giúp khách hàng tràn đầy năng lượng hơn bằng cách sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau, bao gồm:

NLP – lập trình lại các suy nghĩ và hành vi để thay đổi các mô hình năng lượng.
Thiền – giúp cải thiện chánh niệm và nhận thức về bản thân.
Đặt câu hỏi – đi vào cốt lõi của vấn đề thông qua cách đặt câu hỏi cụ thể.
Động lực – sử dụng các kỹ thuật tạo động lực để truyền cảm hứng cho những cách suy nghĩ mới.
Tất nhiên, cân bằng các mức năng lượng không chỉ là thúc đẩy chúng. Không ai mong đợi bạn luôn đầy đủ và tích cực. Một phần không thể thiếu của huấn luyện năng lượng là bảo vệ năng lượng của bạn, nghỉ ngơi khi bạn cần và thực hành chăm sóc bản thân. Điều này có thể có nhiều hình thức nhưng có thể bao gồm:

Trau dồi thói quen chăm sóc bản thân để hỗ trợ năng lượng của bạn.
Đặt ra ranh giới lành mạnh và từ bỏ những hành vi làm hài lòng mọi người.
Hiểu được kiểu tính cách của bạn và cách điều này ảnh hưởng đến năng lượng của bạn.
Điều chỉnh bản thân với các giá trị cốt lõi của bạn để bạn không lãng phí năng lượng vào những điều “nên làm” hoặc những kỳ vọng của xã hội.
Sử dụng các phương pháp chữa bệnh bằng năng lượng như Reiki và chữa bệnh bằng pha lê.
Biết được những gì bạn cần và nhận ra cảm xúc của chính mình là điều quan trọng – và chánh niệm có thể giúp ích cho việc này. Điều này cũng có thể giúp bạn bổ sung mức năng lượng, giúp bạn kiên cường hơn và có thể xử lý cảm xúc của người khác.

Lợi ích của năng lượng cân bằng
Công việc này có thể mất thời gian và luyện tập, nhưng một khi bạn tìm ra cách để cân bằng năng lượng của mình, bạn sẽ thấy tác động của điều này đối với cuộc sống của bạn. Bạn có thể nhận thấy hiệu suất được cải thiện trong công việc khi bạn trở nên tỉnh táo hơn, sáng tạo hơn và tham vọng hơn.

Kỹ năng lãnh đạo của bạn có thể cải thiện khi bạn có sự tự tin để kiểm soát và dẫn dắt người khác theo hướng tích cực. Nếu nhóm của bạn đang làm việc đang trì trệ, bạn có thể là hơi thở của không khí trong lành để xoay chuyển tình thế.

Hy vọng rằng bạn sẽ bắt đầu cảm thấy thích thú hơn khi bạn có năng lượng để đam mê những sở thích và tương tác nuôi dưỡng bạn. Cuối cùng, bạn nên cảm thấy tự tin hơn trong việc thay đổi cuộc sống của mình. Có lẽ bạn có điều gì đó mà bạn luôn muốn làm – viết sách, đi du lịch thế giới, bắt đầu kinh doanh. Cần rất nhiều nỗ lực và nghị lực để vượt qua nỗi sợ hãi và làm những điều khiến chúng ta sợ hãi.

Với sự hỗ trợ và hướng dẫn của huấn luyện viên, bạn có thể phát triển động lực và sự tự tin cần thiết để đạt được tham vọng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932179516
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon