Phát triển cá nhân

Phát triển cá nhân tập trung vào việc nâng cao nhận thức về bản thân của bạn, nhìn vào mục tiêu cuộc sống, thách thức cá nhân và khát vọng lâu dài.

Huấn luyện phát triển cá nhân nhằm mục đích đánh giá những thay đổi trong cuộc sống, đồng thời đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bạn để cải thiện một số lĩnh vực trong cuộc sống của bạn.

Cũng giống như một vận động viên sẽ yêu cầu một huấn luyện viên đào tạo và hỗ trợ họ trong các mục tiêu thể thao của họ, một huấn luyện viên phát triển cá nhân ở đó để hỗ trợ, khuyến khích và dạy bạn các kỹ thuật chuyên nghiệp để khiến bạn cảm thấy thoải mái và tự tin vào những thay đổi bạn muốn thực hiện trong cuộc sống của mình . Bạn xứng đáng được hạnh phúc và tự hào về nơi bạn đang có. Một huấn luyện viên sẽ giúp bạn đạt được hạnh phúc đó và phát triển bất kỳ kỹ năng nào bạn muốn cải thiện.

Huấn luyện phát triển cá nhân là gì?
Huấn luyện viên nhằm mục đích giúp bạn nhận ra nơi bạn muốn ở trong cuộc sống và cách bạn có thể đạt được điều đó, cũng như xác định tiềm năng đã tồn tại trong bạn. Điều này thường được thực hiện thông qua một loạt các câu hỏi được thiết kế để giúp bạn nhận ra, chấp nhận và xây dựng điểm mạnh và điểm yếu của mình.

Bạn nên mong đợi được trao cơ hội để đánh giá tình trạng cảm xúc của mình và bạn đang tiến triển như thế nào trong cuộc sống. Bạn sẽ xem xét liệu bạn có hạnh phúc không, bạn có đang đạt được mục tiêu hay không và đánh giá trạng thái tinh thần và các mối quan hệ của bạn.

Một huấn luyện viên sẽ không nhất thiết phải đưa ra lời khuyên trực tiếp và họ sẽ không cho bạn biết chính xác bạn phải làm gì; nhưng với các chiến lược của chuyên gia, họ sẽ đưa ra hướng dẫn và hỗ trợ thông qua một kế hoạch phát triển cá nhân phù hợp, để bạn đặt ra các mục tiêu thực tế và tiếp tục làm việc trong hành trình bên ngoài các buổi huấn luyện.

Một huấn luyện viên cuộc sống được công nhận có thể giúp bạn xây dựng sự tự tin, chấp nhận điểm mạnh của bạn và cùng bạn thực hiện hành trình hướng tới sự thay đổi và hạnh phúc hơn.

Một huấn luyện viên phát triển cá nhân cũng sẽ:

Đặt câu hỏi để hướng dẫn bạn câu trả lời.
Khuyến khích những suy nghĩ sâu sắc về cuộc sống của bạn hiện tại và những thay đổi bạn muốn thực hiện.
Khuyến khích bạn thử thách suy nghĩ của mình bằng cách xác định những điểm không nhất quán.
Hỗ trợ bạn thông qua các quyết định khó khăn.
Hỗ trợ bạn tạo và làm theo kế hoạch được cá nhân hóa của bạn.
Giúp bạn tạo chiến lược và đạt được mục tiêu của mình.

Huấn luyện viên có thể giúp phát triển cá nhân

Phát triển cá nhân có phải là huấn luyện cho tôi?
Huấn luyện phát triển cá nhân có thể bao gồm một loạt các vấn đề và mối quan tâm, vì vậy, điều quan trọng là phải nhớ điều này khi tìm kiếm huấn luyện viên, vì sự tự tin và mối quan hệ với huấn luyện viên của bạn là điều cần thiết. Các vấn đề chung được đề cập bao gồm quản lý tiền bạc, xây dựng lòng tin, nói trước công chúng hoặc bất kỳ kỹ năng nào khác liên quan đến việc thúc đẩy sự phát triển cá nhân.

Nếu bạn đang cân nhắc việc tham gia một huấn luyện viên cuộc sống, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

Bạn có ước mình có kỹ năng giao tiếp tốt hơn không?
Bạn có muốn trở nên tự tin hơn?
Bạn có muốn có động lực hơn không?
Bạn cần một kỹ năng cụ thể để tiến xa hơn trong cuộc sống?
Bạn có muốn hạnh phúc hơn không?

Để có kế hoạch phát triển cá nhân giúp bạn, bạn cần cảm thấy sẵn sàng để bắt đầu thực hiện những thay đổi vĩnh viễn và tận tâm để đạt được chúng.

Phát triển cá nhân theo một nghĩa nào đó tương tự như một mùa xuân trong sạch: bằng cách đánh giá các khía cạnh của bản thân và xếp chúng theo thứ tự quan trọng. Một huấn luyện viên có thể đặc biệt có giá trị trong việc giúp bạn sắp xếp lại những suy nghĩ, mong muốn và nguyện vọng của mình và tạo sức nặng cho chúng bằng cách đưa ra một quan điểm khách quan.

Cho dù bạn có một kỹ năng mà bạn muốn nhắm đến, hoặc nếu có một số vấn đề góp phần khiến bạn lo lắng, chúng có thể giúp bạn lập một kế hoạch phát triển cá nhân hiệu quả.

Các vấn đề chung mà các huấn luyện viên phát triển cá nhân gặp phải bao gồm:

Trạng thái tinh thần và cảm xúc
Thông thường, cách chúng ta cảm nhận về các sự kiện hoặc thay đổi xảy ra trong cuộc sống của chúng ta ảnh hưởng đến cách chúng ta phản ứng với các sự kiện nhất định. Có sự tự tin và động lực để đạt được những gì bạn mong muốn là điều quan trọng trong sự phát triển cá nhân, nhưng hiểu được trạng thái tinh thần và cảm xúc của bạn có lẽ là bước đầu tiên để đạt được mục tiêu của bạn.

Để hiểu rõ bản thân hơn, huấn luyện viên có thể yêu cầu bạn nhấn mạnh vào những điều ý nghĩa nhất trong cuộc sống của bạn. Ví dụ, nếu bạn mong muốn thành công, bạn sẽ cần phải tự hỏi bản thân rằng thành công đó có ý nghĩa như thế nào đối với bạn. Điều gì khiến bạn thành công? Và làm thế nào để bạn biết khi nào bạn đã đạt đến ‘thành công’?

Đời sống xã hội
Huấn luyện phát triển cá nhân thường có thể giúp bạn giải quyết bất kỳ mối quan tâm xã hội nào mà bạn có thể có, phổ biến nhất là thiếu tự tin để gặp gỡ những người mới hoặc kết bạn. Một huấn luyện viên cuộc sống sẽ có thể giúp bạn nhận ra và vượt qua những lo lắng nhất định đang ngăn cản bạn tiến về phía trước; bao gồm lo lắng về các cuộc tranh cãi, đối phó trong các mối quan hệ hoặc đối phó với sự tức giận.

Huấn luyện viên của bạn có thể hỏi cuộc sống xã hội của bạn như thế nào. Họ sẽ giúp bạn hiểu liệu bạn có cần nhiều người xung quanh để cảm thấy an toàn và hạnh phúc hay không, hay liệu bạn có hạnh phúc hơn khi ở trong chính công ty của mình hay không. Nhận biết nhu cầu xã hội của bạn có thể giúp bạn hiểu điều gì đã gây ra một số vấn đề nhất định và cách bạn có thể tìm thấy sự cân bằng lành mạnh.

Cân bằng cuộc sống công việc
Đối với nhiều người trong chúng ta, chúng ta dành nhiều thời gian cho công việc hơn là ở nhà hoặc cho những người thân yêu. Vì vậy, nếu bạn không cảm thấy hoàn thành công việc của mình hoặc không yêu thích công việc của mình, bạn đang vật lộn với căng thẳng, cảm thấy bị đánh giá thấp hoặc cảm thấy như bạn không phát huy hết tiềm năng của mình, tất cả đều có thể có tác động tiêu cực đến các khía cạnh khác của cuộc sống. Tương tự, không duy trì một thói quen cân bằng có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ, năng suất, hạnh phúc và hạnh phúc.

Tác động của những thói quen như làm việc quá nhiều giờ trong văn phòng, ăn những thức ăn không lành mạnh, không tập thể dục đủ, uống rượu vào các buổi tối trong tuần và ngủ không đủ giấc kết hợp lại tạo ra một vấn đề lớn hơn nhiều […] Điều này tạo ra một vòng luẩn quẩn có thể gây ra ảnh hưởng lâu dài đáng kể đến tinh thần và thể chất của bạn.

  • Đọc thêm trên Happiful.

Mối quan hệ và hạnh phúc
Huấn luyện phát triển cá nhân có thể giúp bạn giải quyết các mối quan tâm về mối quan hệ, xây dựng sự tự tin của bạn để tìm thấy sự hài lòng mà bạn xứng đáng có được. Hạnh phúc của bạn có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tình trạng đời sống tình cảm của bạn. Không quan trọng nếu bạn đang trong một mối quan hệ tình cảm hay độc thân – hãy dành một chút thời gian để xem xét xem bạn có hạnh phúc không.

Điều quan trọng là phải tìm hiểu những gì bạn muốn, tin tưởng vào bản thân khi tìm kiếm một người bạn đời và đánh giá mức độ hạnh phúc của bạn trong hoàn cảnh hiện tại. Nhận biết trạng thái hạnh phúc của bạn là bước đầu tiên để hiểu những gì có thể cải thiện và thực hiện những thay đổi tích cực đó.

Quản lý tiền bạc
Tiền là nguồn gốc của nhiều vấn đề và là một trong những nguyên nhân chính gây ra căng thẳng cho người dân ở Anh. Nếu bạn thấy mình mắc nợ, bạn thường sẽ không nghĩ gì khác. Nợ nần có thể phủ bóng lên mọi khía cạnh của cuộc sống, ăn mòn sự tích cực và sức khỏe tổng thể của bạn.

Đọc thêm về cái giá phải trả của căng thẳng tài chính đối với sức khỏe tâm thần của chúng ta trên Happiful

Nếu bạn đang gặp phải những lo lắng về tài chính, một huấn luyện viên có thể giúp bạn xác định điểm mạnh và điểm yếu tài chính của mình, đồng thời hướng dẫn bạn cách quản lý tiền tốt hơn. Bạn sẽ nhận được sự trợ giúp trong việc đưa ra kế hoạch quản lý tiền phù hợp với thời gian, giúp bạn giành lại quyền kiểm soát tài chính của mình

Kỹ thuật phát triển cá nhân
Nâng cao kỹ năng hiện tại của bạn hoặc học những kỹ năng mới có thể trao quyền cho bạn với tư cách là một con người và tăng cơ hội có sẵn cho bạn. Có nhiều kỹ thuật bạn có thể thử để phát triển trên nhiều lĩnh vực của cuộc sống:

Xác định điểm mạnh và điểm yếu của bạn

Bước đầu tiên trong quá trình trưởng thành và phát triển cá nhân là xác định những điểm mạnh và điểm yếu trong từng lĩnh vực của cuộc sống của bạn. Nếu bạn muốn phát triển bản thân, thì bạn cần phải hiểu những gì bạn muốn phát triển.

Đây là một hành trình khám phá, nhận ra tiềm năng của bạn và thừa nhận điểm mạnh của bạn, nhận ra rằng bạn có tất cả các câu trả lời cần thiết để đạt được mục tiêu của mình.

  • Emma Tyer, Huấn luyện viên cuộc sống được công nhận.

Phát triển sự tự tin hoặc lòng tự trọng

Thừa nhận khả năng của bản thân sẽ giúp bạn tiến bộ hơn nữa, nhưng đây thường có thể là rào cản mà nhiều người gặp phải khi muốn phát triển kỹ năng của mình. Mức độ tự tin của bạn sẽ tăng lên theo thời gian, nhưng hãy nhớ tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người xung quanh bạn trong suốt chặng đường; đây có thể là bạn bè, gia đình, đồng nghiệp của bạn hoặc một huấn luyện viên chuyên nghiệp. Nói lên những gì bạn đang làm và hành trình bạn muốn thực hiện thường sẽ thúc đẩy sự khích lệ từ những người khác.

Để xây dựng lòng tự trọng, bạn có thể:

Tự nói chuyện tích cực.
Ghi nhớ những gì bạn thích về bản thân.
Thảo luận về những phẩm chất tốt của bạn.
Viết ra những thành tích của bạn để nhìn lại.
Lập kế hoạch cho tương lai của bạn.

Quản lý tốt thời gian của bạn

Thời gian dường như cản trở khi cân nhắc thực hiện thay đổi lối sống, vì vậy bạn nên đánh giá cách bạn hiện đang sử dụng thời gian của mình. Với kiến thức này, bạn sẽ thấy quá trình quản lý thời gian bớt căng thẳng hơn khi thay đổi thói quen của mình.

Các mẹo để quản lý thời gian của bạn hiệu quả hơn có thể bao gồm:

Nói “không” với những trách nhiệm phụ trong công việc khiến bạn phải thức khuya.
Lập danh sách các công việc bạn cần hoàn thành; tổ chức là chìa khóa để quản lý thời gian.
Ghi nhận thời gian làm việc hiệu quả nhất trong ngày của bạn – hoàn thành các nhiệm vụ ưu tiên trong thời gian này.
Cố gắng dành ít nhất một giờ sau giờ làm việc để làm điều gì đó mà bạn yêu thích.

Thực hành hạnh phúc cảm xúc tích cực
Công nhận thành tích của bạn

Phát triển bản thân và xây dựng sự tự tin là tất cả về việc công nhận những thành tựu của bạn, dù lớn hay nhỏ. Những thử thách hàng ngày đôi khi có thể khiến chúng ta cảm thấy không thành công, nhưng nhận ra và khen ngợi bản thân vì những điều nhỏ nhặt sẽ giúp ích cho điều này.

Hãy thử xem cuộc sống là một chuỗi những thử thách nhỏ, mỗi chặng đường bạn đi đều có những thành tựu riêng. Nhận ra những điều này và bạn sẽ bắt đầu phát triển một quan điểm tích cực hơn.

Mục tiêu đề ra

Đặt mục tiêu cá nhân là một cách tuyệt vời để bắt đầu phát triển. Lập danh sách mỗi tháng một lần hoặc mỗi tuần một lần và cố gắng đánh dấu vào hầu hết các mục tiêu mà bạn đã đặt ra cho bản thân.

Họ cũng không cần phải là những mục tiêu lớn. Nếu bạn có mục tiêu dài hạn, đó là một cách tuyệt vời để hướng tới tương lai và giúp bạn luôn có động lực, nhưng bạn có thể chia nhỏ điều này thành các mục tiêu tạm thời. Thông thường, những điều này càng đơn giản thì càng tốt. Chỉ cần nhớ vỗ tay khen ngợi bản thân khi bạn đã đạt được từng mục tiêu.

Theo dõi thành tích của bạn

Thừa nhận những thành công của bạn sẽ xây dựng sự tự tin và giá trị bản thân. Bạn có thể thấy huấn luyện viên của bạn đề nghị ghi nhật ký phát triển cá nhân. Điều này sẽ là để bạn ghi lại những suy nghĩ và cảm xúc của bạn về mỗi hành trình bạn thực hiện trong cuộc sống. Viết ra bất kỳ sự kiện, sự phát triển hoặc thành tựu chính nào khi chúng xảy ra để bạn có thể suy ngẫm về những điều này sau này. Ghi lại cảm xúc của bạn đối với các sự kiện khác nhau sẽ giúp bạn đánh giá hành vi của mình và biết cách cải thiện nó.

Đăng ký trải nghiệm (miễn phí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932179516
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon