Phiền muộn

Nhiều người trong chúng ta sẽ cảm thấy thất vọng theo thời gian. Đó là một phần bình thường của cuộc sống và là một phần tạo nên con người chúng ta. Tuy nhiên, đối với một số người, cảm giác chán nản có thể biến thành một thứ gì đó nhiều hơn. Nó có thể dẫn đến cảm giác vô vọng hoặc thiếu hụt. Điều này có thể dẫn đến trầm cảm.

Trầm cảm là một tình trạng cần sự trợ giúp của chuyên gia và / hoặc thuốc để điều trị. Trên trang này, chúng ta sẽ xem xét cách huấn luyện có thể giúp giải quyết một số vấn đề do trầm cảm gây ra. Chúng tôi cũng sẽ xem xét sự khác biệt giữa huấn luyện và tư vấn, và cách huấn luyện trầm cảm có thể bổ sung cho việc điều trị của bạn.

Nếu bạn sống chung với chứng trầm cảm, bạn sẽ biết các triệu chứng suy nhược có thể xảy ra như thế nào và nếu không được điều trị, nó có thể trở nên rất nghiêm trọng. Điều quan trọng là tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia y tế nếu bạn nghĩ rằng mình đang bị trầm cảm. Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn bị trầm cảm, có một số lựa chọn điều trị mà bạn có thể thử, bao gồm liệu pháp tâm lý và thuốc chống trầm cảm.

Tôi nên gặp một huấn luyện viên hoặc một cố vấn?
Điều quan trọng cần lưu ý là có sự khác biệt giữa huấn luyện và trị liệu tâm lý, do đó, có sự khác biệt giữa huấn luyện viên và cố vấn. Các tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm lâm sàng hoặc rối loạn lo âu thường yêu cầu chẩn đoán và điều trị từ chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Huấn luyện viên không thể chẩn đoán trầm cảm hoặc bất kỳ bệnh tâm thần nào khác – trừ khi họ có thêm bằng cấp để làm như vậy. Huấn luyện, bằng mọi cách, có thể hữu ích cho những người có tình trạng như thế này, nhưng thường được khuyến khích bổ sung cho (không thay thế) liệu pháp trò chuyện hoặc các phương pháp điều trị y tế khác.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ được lợi từ việc tư vấn hoặc muốn khám phá nó như một lựa chọn điều trị, hãy truy cập Danh bạ Tư vấn để tìm một nhà trị liệu gần bạn.

Trong một số trường hợp, chuyên gia tư vấn có thể giới thiệu bệnh nhân đến một huấn luyện viên để giúp họ theo đuổi mục tiêu điều trị. Cách tiếp cận kết hợp này từ cố vấn và huấn luyện viên đảm bảo tất cả các nhu cầu của bệnh nhân được giải quyết.

Huấn luyện bệnh trầm cảm khác với tư vấn như thế nào?
Phục hồi sau bệnh tâm thần là một hành trình cá nhân; sẽ không có trải nghiệm nào của hai người giống hệt nhau. Một số người sẽ đáp ứng tốt với liệu pháp, trong khi các kỹ thuật huấn luyện có thể phù hợp hơn với những người khác.

Huấn luyện viên và cố vấn, Julie Crowley, giải thích:

Thông qua quá trình huấn luyện, bạn có thể tìm thấy hoặc không thể tìm ra lý do cơ bản dẫn đến chứng trầm cảm. Trong khi đó, trong tư vấn, đó là mục đích và ý định để bạn có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt trong tương lai. Với huấn luyện, yếu tố nhìn lại này có thể bị ‘bỏ qua’ – thay vào đó chúng tôi tập trung vào những thay đổi có thể được thực hiện trong hiện tại và những kết quả chúng tôi mong muốn trong tương lai.

Mặc dù huấn luyện thường không được xem như một phương pháp điều trị các tình trạng sức khỏe tâm thần, nhưng đối với nhiều người, huấn luyện đóng vai trò là một bổ sung hữu ích cho chương trình điều trị hiện có của họ. Huấn luyện có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phục hồi, khuyến khích và hỗ trợ những người đang gặp khó khăn trong việc tham gia vào các hoạt động hàng ngày và đối phó tốt hơn với các triệu chứng. Ví dụ, một huấn luyện viên có thể thúc đẩy bạn tập thể dục và cải thiện thói quen ngủ.

Nhiều người cảm thấy hữu ích khi tìm kiếm sự giúp đỡ từ cả cố vấn và huấn luyện viên vì họ có thể giúp đỡ theo nhiều cách khác nhau. Nếu bạn không chắc nên áp dụng cách tiếp cận nào, hãy nói chuyện với bác sĩ để được hướng dẫn thêm và có thể liên hệ với một số huấn luyện viên để tìm hiểu thêm về những hỗ trợ mà họ có thể cung cấp.

Nếu bạn chưa được chẩn đoán chính thức là mắc bệnh trầm cảm, nhưng nhận ra rằng bạn đang trải qua một số triệu chứng, huấn luyện có thể giúp bạn thay đổi cách nhìn và giải quyết bất kỳ vấn đề nào có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của bạn.

Huấn luyện viên có thể giúp điều trị trầm cảm

Làm thế nào một huấn luyện viên có thể giúp tôi vượt qua chứng trầm cảm?
Một phần quan trọng của việc huấn luyện trầm cảm là thiết lập lĩnh vực nào trong cuộc sống của bạn mà bạn muốn làm và đặt ra các mục tiêu để tiến về phía trước. Trầm cảm có thể khiến mọi người có xu hướng hướng tới những cảm xúc và cảm xúc tiêu cực, điều này có thể gây khó khăn cho việc tìm kiếm động lực. Nếu bạn có các triệu chứng trầm cảm, bạn có thể thấy mình lờ đờ và không có hứng thú. Gặp gỡ thường xuyên với một huấn luyện viên có thể cung cấp một liều lượng thường xuyên của sự lạc quan và năng lượng.

Video này, do Tổ chức Y tế Thế giới và nhà văn kiêm họa sĩ vẽ tranh minh họa Matthew Johnstone hợp tác, kể về câu chuyện vượt qua “con chó đen của căn bệnh trầm cảm”.

Điều quan trọng cần nhớ là tất cả chúng ta còn hơn cả sức khỏe tinh thần; chúng tôi không chỉ là nhãn. Hạnh phúc của chúng ta có thể thay đổi trong suốt cuộc đời của chúng ta, thường là để đáp ứng với những thay đổi đang xảy ra trong cuộc sống của chúng ta. Huấn luyện có thể cung cấp cho bạn các kỹ thuật để đối phó với những thăng trầm và sống một cuộc sống mà bạn muốn, không bị hạn chế bởi các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Mỗi buổi huấn luyện cho phép bạn có cơ hội tập trung vào ‘bạn mới’ – vào ‘bạn’ mà bạn muốn trở thành. Cùng với huấn luyện viên của mình, bạn có thể làm việc để loại bỏ những lối suy nghĩ tiêu cực và không có ích. Điều này giúp mở đường cho những cách suy nghĩ tích cực và hiệu quả hơn.

Joe Roe chia sẻ hành trình của cô từ người bị bệnh tâm thần đến trở thành một huấn luyện viên chăm sóc sức khỏe tâm thần:

Huấn luyện đã cho tôi cơ hội nhận ra các mẫu hành vi của bản thân và cho phép tôi đưa ra quyết định sáng suốt về các lựa chọn trong cuộc sống của mình. Tôi đã điều chỉnh thói quen hàng ngày của mình để bây giờ bao gồm nhiều thời gian nghỉ ngơi và đi dạo với những con chó của tôi.

Hiểu được điều gì còn thiếu trong cuộc sống của bạn về niềm vui là điều quan trọng, để duy trì sức khỏe tinh thần tốt trong tương lai. Một huấn luyện viên cuộc sống có thể giúp bạn xác định những lĩnh vực có thể còn thiếu sót trong khi giúp bạn tìm ra cách để lấp đầy những lĩnh vực này với niềm vui hơn. Điều này có thể bao gồm việc nuôi dưỡng các mối quan hệ của bạn, tìm cách giảm căng thẳng hoặc thậm chí bắt đầu một sở thích mới.

NLP
Lập trình ngôn ngữ thần kinh, hay NLP, là phương pháp khai thác sức mạnh của ngôn ngữ để phá vỡ những rào cản tinh thần mà chúng ta vô tình tạo ra cho chính mình. Về cơ bản, nó kết hợp các yếu tố của chánh niệm và liệu pháp hành vi nhận thức, có thể hữu ích trong việc vượt qua lo âu và trầm cảm.

Làm việc với một huấn luyện viên sẽ cho phép bạn thực sự đi sâu vào các vấn đề cơ bản để bạn có thể quản lý cuộc sống của mình một cách tháo vát hơn và tiến lên phía trước. Các kỹ thuật NLP có giá trị sẽ giới thiệu cho bạn những cách suy nghĩ mới, từ đó sẽ mang lại sự cân bằng cho cuộc sống của bạn.

Học viên Thạc sĩ NLP và Huấn luyện viên Cuộc sống Yvonne Fernando đưa ra lời khuyên của cô ấy để vượt qua trầm cảm với NLP:

NLP có thể giúp chúng ta khám phá và hiểu nguyên nhân gốc rễ của lo lắng, căng thẳng và trầm cảm và xác định những thay đổi cần phải thực hiện. Đó có thể là bất cứ điều gì từ việc đối mặt với nỗi sợ hãi, ám ảnh và niềm tin tiêu cực đến giải quyết các vấn đề từ quá khứ hoặc lo lắng về tương lai.

Tự chăm sóc
Các kỹ thuật tự chăm sóc và thay đổi lối sống chung có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần, cũng như giúp duy trì và cải thiện sức khỏe tổng thể. Nếu hiện tại, việc chăm sóc bản thân không được đề cao trong chương trình làm việc của bạn, một huấn luyện viên có thể giúp bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên và dành thời gian cho các hoạt động chăm sóc sức khỏe của riêng bạn.

Chúng ta có thể dễ dàng viện lý do để tránh tập thể dục thường xuyên hoặc ăn uống đầy đủ khi chúng ta không cảm thấy tốt nhất về thể chất hoặc tinh thần. Nhưng chính những hoạt động này sẽ giúp chúng ta không chỉ phục hồi sau giai đoạn sức khỏe tâm thần kém mà còn duy trì sức khỏe tinh thần tốt trong tương lai.

Here are 12 easy ways you can maintain mental well-being and combat depression.  

Coaching session

Điều gì sẽ xảy ra trong một buổi huấn luyện trầm cảm?
Trước khi bạn bắt đầu các buổi huấn luyện của mình, bạn sẽ được mời gặp hoặc nói chuyện với huấn luyện viên của bạn để được tư vấn ban đầu. Tại đây, bạn có cơ hội nói chuyện với huấn luyện viên của mình về những gì bạn hy vọng sẽ thu được từ kinh nghiệm. Tại thời điểm này, điều quan trọng là phải nói với huấn luyện viên của bạn nếu bạn đã được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm hoặc một tình trạng sức khỏe tâm thần khác. Bạn nên cho họ biết về bất kỳ phương pháp điều trị nào bạn đang trải qua và bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng. Điều này chỉ để đảm bảo công việc bạn làm với huấn luyện viên phù hợp với phương pháp điều trị hiện có.

Sau đó, bạn sẽ quyết định với huấn luyện viên của mình xem các phiên của bạn sẽ tiến triển như thế nào. Có khả năng là bạn sẽ gặp nhau hàng tuần. Nhiều huấn luyện viên sẽ khuyến khích bạn thực hiện các nhiệm vụ ở nhà để tiếp tục tiến bộ. Bản chất của công việc này và công việc trong các phiên của bạn sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn.

Huấn luyện trực tuyến
Huấn luyện trực tuyến đang trở thành một lựa chọn ngày càng phổ biến. Điều này liên quan đến việc nói chuyện với huấn luyện viên qua email hoặc trên Skype. Đối với những người bị trầm cảm và lo lắng, điều này mang lại cơ hội tiếp cận hỗ trợ từ bất cứ đâu và tham gia theo tốc độ của riêng họ.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc lo lắng về việc đến gặp huấn luyện viên trực tiếp, huấn luyện trực tuyến là một lựa chọn khác mà bạn có thể thử. Thông thường, các huấn luyện viên sẽ cung cấp các hoạt động tự lực và đưa ra phản hồi để giúp bạn đi đúng hướng trong quá trình điều trị.

Đăng ký trải nghiệm (miễn phí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932179516
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon