Sự lo ngại

Hầu như tất cả chúng ta đều biết cảm giác lo lắng như thế nào. Đó là cảm giác chìm trong đáy dạ dày, cảm giác sủi bọt trên tay hoặc nặng nề trong lồng ngực. Tất cả đều là nỗi sợ hãi, lo lắng và hoảng sợ được gói gọn lại và mang đến như một món quà không mong muốn.

Đối với một số người, đó là cảm giác thoáng qua đến rồi đi, đối với những người khác, nó tồn tại và tác động đến cuộc sống hàng ngày. Có rất nhiều cách tiếp cận khác nhau để giúp giải tỏa lo âu, tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của bạn. Ở đây, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về sự lo lắng, cách nó tác động đến lòng tự trọng và vai trò của huấn luyện viên có thể mang lại trong việc quản lý nó.

Lo lắng là gì?
Bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy sợ hãi điều gì đó, căng thẳng hoặc lo lắng, đây là sự lo lắng. Thông thường, chúng ta cảm thấy lo lắng về điều gì đó sắp xảy ra hoặc điều gì đó mà chúng ta nghĩ có thể xảy ra trong tương lai. Đôi khi chúng ta cảm thấy lo lắng về những sự kiện trong quá khứ, ví dụ, ngẫm lại những cuộc trò chuyện hoặc sự kiện và lo lắng rằng chúng ta đã làm / nói điều sai.

Tuy khó chịu nhưng lo lắng thực sự là một phản ứng rất bình thường của con người đối với mối đe dọa và mục đích của nó là giữ chúng ta an toàn. Khi chúng ta tiến hóa, não bộ của chúng ta đã phát triển một cơ chế để giải phóng một số hormone nhất định (như cortisol và adrenaline) khi nó cảm thấy bị đe dọa. Những hormone này giúp chúng ta tỉnh táo hơn và làm cho máu của chúng ta đổ về nơi cần thiết nhất.

Đây là những gì được gọi là phản ứng chiến đấu, bay hoặc đóng băng vì các hormone giúp chuẩn bị cho chúng ta chiến đấu, bỏ chạy hoặc đứng yên. Khi phản ứng này lần đầu tiên được phát triển, nó vô cùng hữu ích và giúp chúng ta an toàn trước những kẻ săn mồi.

Vấn đề là, bộ não của chúng ta đã không phát triển trong một thời gian rất dài và phản ứng này hiện thường được kích hoạt bởi các mối đe dọa khác nhau

Ngày nay, chúng ta ít có khả năng phải đối mặt với kẻ săn mồi hơn, vì vậy, những ‘mối đe dọa nhận biết được’ khác như nhìn thấy hộp thư đến của bạn đầy hoặc biết rằng bạn phải thực hiện một bài phát biểu sớm có thể gây ra phản hồi tương tự.

Chúng ta thường không thể chạy trốn hoặc chiến đấu với những mối đe dọa này, vì vậy các hormone tiếp tục di chuyển qua cơ thể chúng ta. Đôi khi chúng ta thậm chí không cần một sự kích hoạt để cảm nhận theo cách này. Đối với một số người, lo lắng tích tụ đến mức chúng ta tự tạo ra những tác nhân kích hoạt trong tâm trí hoặc chúng ta cảm thấy lo lắng liên tục.

Đây là lúc lo lắng có thể trở thành mối lo ngại về sức khỏe tâm thần – khi nó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và ngăn bạn làm những điều bạn muốn. Nếu các triệu chứng của bạn đáp ứng các tiêu chí cụ thể, bạn có thể được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu. Nếu bạn lo lắng về điều này, hãy nhớ đến gặp bác sĩ để tìm hiểu thêm.

Mối quan hệ giữa lo lắng và lòng tự trọng
Lòng tự trọng thấp và lo lắng thường có mối liên hệ với nhau. Nếu bạn có lòng tự trọng thấp, điều này có thể khiến bạn có nguy cơ mắc chứng lo âu nhiều hơn, nhưng bản thân sự lo lắng cũng có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân. Cả hai có thể ăn mòn lẫn nhau trong chu kỳ tiêu cực này.

Bạn có thể thấy mình tin vào những điều nhất định về bản thân, chẳng hạn như “Tôi không thể đương đầu với những tình huống căng thẳng” hoặc “Tôi không thể kiểm soát sự lo lắng của mình khi gặp người khác”. Những niềm tin hạn chế này có thể ngăn cản bạn phát huy hết tiềm năng thực sự của mình.

“Lo lắng và trầm cảm có thể ảnh hưởng rất lớn đến lòng tự trọng và niềm tin vào bản thân. Tất cả chúng ta đều có những lúc tiếng nói và ý kiến bên trong của mình trở nên thiếu thiện cảm, thiếu tự tin vào giá trị bản thân và khả năng của mình.

“Lòng tự trọng và niềm tin vào bản thân có thể ăn sâu vào sức khỏe tinh thần của chúng ta, đôi khi gây ra một vòng luẩn quẩn và những khuôn mẫu mắc kẹt lâu dài trong suy nghĩ và hành vi. Tin tốt là những suy nghĩ và hành vi này có thể trở nên ổn định và bạn có thể tử tế với tâm trí của mình ”.

Huấn luyện viên cuộc sống Joe Roe chia sẻ ba cách để xây dựng niềm tin cho bản thân và cải thiện sức khỏe tinh thần.

Tuy nhiên, bạn vẫn lo lắng, điều quan trọng là phải suy nghĩ về các lựa chọn hỗ trợ. Bạn có thể cảm thấy có thể sử dụng các công cụ tự trợ giúp để kiểm soát sự lo lắng, nhưng nếu bạn đang ở một điểm quan trọng, bạn có thể nên làm việc với một chuyên gia.

Tôi có nên nhận tư vấn hoặc huấn luyện vì lo lắng không?
Cả cố vấn và huấn luyện viên đều có thể giúp bạn giải tỏa lo lắng. Điều quan trọng là hiểu cách hoạt động của hai nghề và cách tiếp cận nào có thể phù hợp nhất với bạn. Đến gặp bác sĩ thường là bước đầu tiên hữu ích vì họ có thể giúp xác định mức độ nghiêm trọng của sự lo lắng của bạn và đề xuất các lựa chọn điều trị. Ví dụ: nếu bạn được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu hoặc lo âu cùng với các tình trạng sức khỏe tâm thần khác, bạn có thể được khuyến nghị làm việc với chuyên gia sức khỏe tâm thần như chuyên gia tư vấn hoặc nhà trị liệu tâm lý.

Có rất nhiều hình thức tư vấn dành cho chứng lo âu, bao gồm liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) và các phương pháp tiếp cận quá khứ của bạn. Tư vấn thường nhằm mục đích giúp bạn xác định nguyên nhân cơ bản gây ra sự lo lắng của bạn và quản lý nó để bạn có thể hoạt động hàng ngày.

Huấn luyện về chứng lo âu có vẻ như để tăng cường hiểu biết của bạn về sự lo lắng, do đó bạn có thể phát triển các kỹ thuật để giành lại quyền kiểm soát, nâng cao lòng tự trọng và hướng tới mục tiêu. Các huấn luyện viên khác nhau sẽ có các phương pháp khác nhau, nhưng thông thường sẽ có một cách tiếp cận theo định hướng giải pháp mà bạn tìm cách vượt qua những hạn chế về niềm tin và phát triển chứ không chỉ tồn tại.

Nếu bạn không chắc nên nhận hỗ trợ từ ai, đừng ngần ngại nói chuyện với chuyên gia tư vấn hoặc huấn luyện viên về chứng lo âu và tìm hiểu thêm. Bạn có thể thấy mình cộng hưởng với ai đó bất kể chức danh của họ là gì và đây sẽ là người phù hợp nhất với bạn. Một số người cũng có thể nhận thấy sự kết hợp của các cách tiếp cận phù hợp với họ.

Huấn luyện cho sự lo lắng
Niềm tin rằng nền tảng của huấn luyện là chúng ta có các nguồn lực cần thiết để khắc phục vấn đề mà chúng ta đang gặp phải. Điều này có nghĩa là vai trò của một huấn luyện viên không phải nói cho bạn biết bạn phải làm gì, mà thay vào đó là làm việc với bạn để xác định các giải pháp của riêng bạn và hướng dẫn bạn hướng tới mục tiêu của mình.

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu huấn luyện, điều quan trọng là phải nói với huấn luyện viên của bạn về bất kỳ chẩn đoán nào bạn có và nếu bạn đang thực hiện bất kỳ phương pháp điều trị nào khác cho chứng lo âu của mình (ví dụ: tư vấn). Điều này sẽ giúp cung cấp thông tin về cách tiếp cận của huấn luyện viên khi làm việc với bạn và có thể đảm bảo bạn nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Huấn luyện có thể diễn ra trực tiếp, trực tuyến, qua điện thoại hoặc thậm chí trong một nhóm. Đối với những người bị lo lắng, lựa chọn này có thể thực sự hữu ích. Ví dụ, nếu gặp trực tiếp mọi người hoặc đi du lịch khiến bạn lo lắng, bạn có thể thích huấn luyện trực tuyến hơn.

“Với một huấn luyện viên giỏi, mọi cảm giác xấu hổ, khó chịu sẽ biến mất. Phần khó nhất là đưa ra quyết định nói ra và hẹn gặp ai đó. Từ đó trở đi sẽ dễ dàng hơn. ”

  • Huấn luyện viên cuộc sống Rachel Coffey

Trong phiên đầu tiên của bạn, bạn có thể đặt một số mục tiêu cùng nhau. Những điều này có thể xoay quanh việc kiểm soát sự lo lắng của bạn hoặc có thể chúng sẽ là những điều bạn muốn làm, nhưng sự lo lắng hiện đang ngăn cản bạn thực hiện chúng. Đơn giản là bạn có thể có mục tiêu quản lý sự lo lắng tốt hơn – cho dù đó là gì, thì việc có một mục tiêu rõ ràng trong tâm trí thực sự giúp ích cho quá trình huấn luyện.

Các buổi huấn luyện về lo âu thường bao gồm việc huấn luyện viên hỏi bạn những câu hỏi để giúp bạn hiểu rõ hơn về sự lo lắng của mình và xác định những phản ứng hữu ích hơn khi phản ứng chiến đấu, bay hoặc đóng băng của bạn được kích hoạt. Bạn cũng có thể làm việc cùng nhau để xác định bất kỳ niềm tin hạn chế nào đang ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn và tìm cách thay đổi câu chuyện.

Số buổi bạn sẽ có sẽ phụ thuộc vào những gì bạn hy vọng đạt được và cách làm việc của huấn luyện viên. Mục đích là để hoàn thành công việc của bạn cùng nhau cảm thấy được trao quyền, kiểm soát và tự tin hơn. Nỗi sợ hãi có thể luôn hiện hữu trong suốt chuyến đi – nhưng nó không nhất thiết phải có ở ghế lái.

Đăng ký trải nghiệm (miễn phí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932179516
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon