Tài chính

Tình hình tài chính của bạn hiện tại như thế nào? Một số sẽ có thể trả lời điều này mà không do dự, những người khác có thể nhún vai, không chắc chắn. Trong khi nhiều người trong chúng ta có thể gạt bỏ ý nghĩ rằng tiền có thể mua được hạnh phúc, thì việc thiếu tiền chắc chắn có thể gây ra căng thẳng và thậm chí là thiếu ngủ.

Theo tổ chức từ thiện về nợ StepChange, hơn 70% khách hàng của họ cho biết họ bị thiếu năng lượng hoặc mất ngủ trong khi nghiên cứu từ ngân hàng di động N26 cho thấy 9,5 triệu người trưởng thành ở Anh đã gặp phải các vấn đề sức khỏe tâm thần do lo lắng về tài chính.

Những lo lắng về tiền bạc có thể vướng vào tất cả các lĩnh vực của cuộc sống của chúng ta và bạn có thể dễ dàng vùi đầu vào cát, điều này thường chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Nhận thức rõ hơn về tài chính của bạn, hiểu được niềm tin xung quanh tiền tác động đến bạn như thế nào và lấp đầy bất kỳ khoảng trống nào trong kiến thức đều có thể hữu ích. Về cơ bản, đây là tự chăm sóc tài chính. Sau đây, chúng tôi sẽ xem xét ý tưởng này chi tiết hơn và khám phá cách huấn luyện tài chính có thể cung cấp cho bạn sự hỗ trợ cần thiết.

Hiểu mối quan hệ của bạn với tiền bạc
Nếu bạn muốn thay đổi thói quen tiền bạc của mình, bước đầu tiên là hiểu lý do tại sao bạn cảm nhận như thế nào về tiền bạc. Nhiều thói quen và niềm tin của chúng ta sống trong tiềm thức của chúng ta và thường được tiếp thu trong thời thơ ấu. Chẳng hạn, cách cha mẹ bạn nói về tiền bạc có thể đã ngấm vào tiềm thức của bạn, gieo vào lòng bạn niềm tin mà giờ đây đang ảnh hưởng đến cách bạn nhìn nhận về tiền bạc.

Hãy xem xét những niềm tin sau đây và tự hỏi bản thân nếu có bất kỳ điều gì cộng hưởng:

Tiền là gốc rễ của mọi tội lỗi.
Những người giàu có là không tử tế.
Tiền rất khó kiếm.
Tôi không giỏi về tiền bạc.

Đây chỉ là một vài ví dụ về niềm tin giới hạn – những niềm tin giữ chúng ta lại. Khi chúng ta tin vào những tuyên bố này, bộ não của chúng ta sẽ tìm kiếm sự xác nhận về điều này (điều này được gọi là thành kiến xác nhận). Khi chúng tôi nhìn thấy xác nhận này, niềm tin của chúng tôi càng được củng cố.

Điều gì có thể xảy ra nếu chúng ta thay đổi những niềm tin này sang một điều gì đó tích cực hơn? Ví dụ, nếu chúng ta tin rằng “Tiền đến với tôi dễ dàng và mang lại cho tôi sự tự do”, thì điều này sẽ ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào? Thành kiến xác nhận của chúng ta sau đó sẽ tìm kiếm xác nhận về điều này và theo lý thuyết, tiềm thức của chúng ta sẽ hướng dẫn chúng ta hành động để biến niềm tin này thành sự thật.

Hiểu được niềm tin của chúng ta đến từ đâu và chúng giới hạn chúng ta như thế nào là chìa khóa then chốt, sau đó bạn có thể làm việc với những lời khẳng định và thậm chí hình dung để giúp thay đổi niềm tin của mình.

Tất nhiên, điều quan trọng đối với chúng tôi là phải nhấn mạnh ở đây rằng nền kinh tế là một nền kinh tế phức tạp và chắc chắn không phải tất cả chúng ta đều ở trên một sân chơi bình đẳng. Thay đổi niềm tin của bạn về tiền bạc sẽ không thay đổi hoàn cảnh của bạn một cách kỳ diệu. Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên xem nó như một công cụ trong hộp công cụ lớn hơn mà bạn có thể truy cập để được hỗ trợ.

Tìm những lỗ hổng trong kiến thức của bạn
Thuế, lương hưu, đầu tư… Có bao nhiêu người trong chúng ta được dạy về những điều này trong trường học? Nhiều người trong chúng ta không như vậy, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng ta cảm thấy thiếu tự tin về tiền bạc. Một số cũng có ý nghĩa tiêu cực với các con số và toán học, tìm kiếm bất cứ thứ gì liên quan đến tiền bạc cũng giống như chất xua đuổi.

Xem xét kiến thức của bạn về tiền bạc và tìm ra bất kỳ lỗ hổng nào là một bước quan trọng. Khi bạn đã xác định được những gì bạn không biết, bạn có thể xem xét để tự đào tạo. Nghe có vẻ không phải là cách thú vị nhất để tiêu thời gian của bạn, nhưng hiểu cách quản lý tiền thực tế có thể giúp bạn thay đổi mối quan hệ với tiền một cách lâu dài.

Với kiến thức thực tế và tư duy tích cực, sự thay đổi có thể xảy ra. Khi nói đến việc tự giáo dục bản thân, chúng tôi khuyên bạn nên đến gặp các chuyên gia và học hỏi từ các nguồn chính thức. Ví dụ, trang web của Chuyên gia tiết kiệm tiền là một nguồn đáng tin cậy và được tôn trọng để bắt đầu.

Huấn luyện tài chính có thể giúp ích như thế nào
Đối với một số người, nói về tiền bạc có thể cảm thấy xấu hổ hoặc thậm chí là điều cấm kỵ. Trò chuyện với bạn bè hoặc gia đình về những lo lắng về tiền bạc cũng có thể khó khăn vì mối quan hệ của họ với bạn có thể làm mờ ý kiến của họ. Đây là lý do tại sao, đối với nhiều người, nói chuyện với ai đó mục tiêu trong một môi trường bí mật, chẳng hạn như một huấn luyện viên, là một lựa chọn lý tưởng.

Mục đích của một nhà huấn luyện tài chính là giúp bạn hiểu rõ hơn về mối quan hệ của mình với tiền bạc, thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với mối quan hệ này và hỗ trợ bạn phát triển khả năng kiểm soát tốt hơn đối với tài chính của mình.

Huấn luyện viên tài chính không giống như một cố vấn tài chính, vì vậy họ sẽ không thể tư vấn cho bạn về cách tiêu tiền của bạn hoặc đưa ra bất kỳ lời khuyên nào khác thuộc loại này. Thay vào đó, họ hướng đến việc đi sâu hơn, giúp bạn loại bỏ những hạn chế về niềm tin vào bản thân và hỗ trợ bạn khi bạn lấp đầy những khoảng trống trong kiến thức của mình.

Với các thuật ngữ như “lãi suất hàng năm hiệu quả”, “khoản vay theo giá trị” và “lãi suất kép”, không có gì lạ khi 77% người trưởng thành ở Vương quốc Anh bị nhầm lẫn bởi các thuật ngữ tài chính. Sáu triệu người Anh đã phải trả phí trễ hạn do hiểu sai ngôn ngữ, và những người khác đã nhận thấy tác động tiêu cực đến điểm tín dụng của họ.

  • Đọc thêm về cách chăm sóc sức khỏe tài chính của bạn.

Thông thường, bạn sẽ có các phiên huấn luyện thường xuyên trong một khoảng thời gian nhất định, vì vậy, mỗi phiên đều mang lại cho bạn cảm giác nhẹ nhàng về trách nhiệm giải trình. Nếu bạn có xu hướng từ bỏ bất cứ điều gì liên quan đến tài chính, trách nhiệm giải trình này có thể giúp bạn hành động – ngay cả khi cảm thấy khó khăn. Huấn luyện viên tài chính của bạn sẽ ở bên bạn mọi bước trên con đường, cung cấp hỗ trợ và động viên.

Các huấn luyện viên làm việc trong lĩnh vực này thường có nền tảng làm việc trong lĩnh vực tài chính, mang kiến thức về ngành của họ vào thế giới huấn luyện. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm lời khuyên cụ thể hơn, bạn có thể muốn xem xét việc thuê một cố vấn tài chính, người sẽ được quản lý và có thể thực hiện việc này.

Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ và có chung tài chính, bạn có thể thấy hữu ích khi gặp một huấn luyện viên cùng nhau. Cùng quan điểm về vấn đề tài chính như một cặp vợ chồng có thể giúp giảm bớt căng thẳng và đảm bảo cả hai đều có chung mục tiêu khi nói đến tương lai của mình.

Dưới đây là một số lĩnh vực mà huấn luyện viên tài chính có thể hỗ trợ:

Hiểu và thay đổi mối quan hệ của bạn với tiền bạc.
Nhận ra việc hạn chế niềm tin vào bản thân.
Thay đổi thói quen hoặc hành vi không mong muốn xung quanh tiền bạc.
Đặt mục tiêu tài chính.
Nâng cao nhận thức của bạn về sức khỏe tài chính của bạn.
Hỗ trợ bạn nâng cao kiến thức về tài chính.
Tìm hiểu nhu cầu tài chính khi thành lập / mở rộng kinh doanh.

Để tìm hiểu thêm về cách huấn luyện viên có thể hỗ trợ bạn, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với huấn luyện viên để được tư vấn ban đầu. Bạn sẽ có thể tìm hiểu thêm về họ và xem liệu họ có thể giúp bạn không.

Tiền có thể giống như một thứ phức tạp và đáng sợ trong cuộc sống của chúng ta, nhưng không nhất thiết phải như vậy. Với các công cụ phù hợp, chúng ta có thể tách nó ra, hiểu nó và làm cho nó hoạt động cho chúng ta.

Đăng ký trải nghiệm (miễn phí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932179516
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon