Tình bạn

Việc kết bạn và duy trì tình bạn không phải lúc nào cũng dễ dàng. Huấn luyện tình bạn giúp bạn đánh giá hiện tại bạn đang ở đâu với tình bạn của mình, bạn muốn ở đâu và làm thế nào để đạt được điều đó.

Trong suốt cuộc đời của mình, một số người trong chúng ta đủ may mắn để gặp những người trên đường đi mà chúng ta chỉ cần ‘nhấp chuột’ với.

Có lẽ bạn gặp một người tình cờ thích những thứ giống như bạn – tình yêu với nhạc rock, hoặc có thể là niềm đam mê với động vật hoang dã – một người mà bạn có thể nói chuyện hàng giờ. Hoặc có lẽ bạn không có nhiều điểm chung với người này, nhưng bạn ngưỡng mộ những phẩm chất của họ – khiếu hài hước, cách nhìn tích cực, thái độ cầu thị của họ. Tình bạn, giống như tình yêu, được xây dựng dựa trên cảm giác – một bản năng cho chúng ta biết khi nào điều gì đó phù hợp.

Mặc dù cảm giác của tình bạn có thể đến một cách tự nhiên, nhưng sự phát triển của một tình bạn lâu dài đòi hỏi thời gian, nỗ lực và sự thỏa hiệp để trở thành một thứ gì đó lâu bền và lâu dài.

Đôi khi, tình bạn có thể trở nên chua chát và đầy oán hận. Bất kể bạn đã biết ai đó bao lâu, đôi khi điều tốt nhất bạn có thể làm là đi theo con đường riêng của mình.

Huấn luyện viên hữu nghị giúp khách hàng của họ về tất cả các loại vấn đề trong lĩnh vực này, bao gồm:

kết bạn
đối phó với các cuộc xung đột
duy trì tình bạn
nhận ra một tình bạn độc hại

Tôi có cần một huấn luyện viên tình bạn không?
Là con người, chúng ta là những sinh vật xã hội. Mặc dù chúng ta có thể tận hưởng thời gian một mình, nhưng hầu hết chúng ta cần một số loại tương tác của con người để cảm thấy được kết nối, hỗ trợ và yêu thương. Tình bạn là không thể thiếu cho điều này. Khi các vấn đề gia đình nảy sinh và các mối quan hệ đối tác lãng mạn không thành công, chúng ta thường tìm đến những người bạn của chúng ta. Vì vậy, chúng tôi thông qua mọi thứ, họ có thể đón chúng tôi và là không gian an toàn trong những lúc cần thiết.

Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ loại mối quan hệ nào, tình bạn cũng cần được chú ý. Để có được mạng lưới hỗ trợ đó, chúng ta cần nỗ lực kết bạn, điều hướng mọi xung đột khi chúng nảy sinh và nỗ lực cần thiết để giữ cho tình bạn tồn tại.

Nếu bạn nghĩ về tình bạn trong cuộc sống của bạn lúc này, bạn cảm thấy thế nào? Có bao nhiêu cái bạn muốn không? Bạn có đang đương đầu với xung đột không? Có cảm giác mất kết nối không? Bạn có những tình bạn cảm thấy vô ích không? Nếu bạn đang vật lộn với bất kỳ câu hỏi nào trong số những câu hỏi này, bạn có thể được lợi khi làm việc với một huấn luyện viên.

Huấn luyện viên tình bạn có thể giúp như thế nào
Chủ đề về các mối quan hệ nói chung là một chủ đề lớn và huấn luyện viên tình bạn có thể giúp đỡ theo một số cách, tùy thuộc vào những gì bạn cần hỗ trợ. Để cung cấp cho bạn ý tưởng về loại mối quan tâm mà huấn luyện viên có thể giúp đỡ, đây là một số ví dụ.

Kết bạn
Kết bạn: đó là một trong những thử thách đầu tiên mà chúng ta phải đối mặt khi còn nhỏ và là điều mà nhiều người trong chúng ta tiếp tục lo lắng khi trưởng thành.

Tại một số thời điểm, hầu hết chúng ta học cách bước vào một căn phòng đầy người lạ mà không cảm thấy muốn khóc và tuyệt vọng bám vào chân cha mẹ của mình. Nhưng, thường xuyên hơn không, sự e ngại nhẹ về ‘ngày đầu tiên đến trường’ đó không bao giờ hoàn toàn biến mất.

Tất nhiên, mọi người đều trải qua các mức độ lo lắng khác nhau trong các tình huống xã hội và việc kết bạn với một số người dễ dàng hơn nhiều so với những người khác. Ngay cả những người có vẻ ngoài đôi khi cũng phải đấu tranh với những nghi ngờ bên trong của họ để tỏ ra tự tin như họ.

Hãy xem những đặc điểm tính cách sau đây và suy nghĩ về những đặc điểm phù hợp với bạn:

  1. Xấu hổ

Bạn có thể muốn kết bạn và tham gia trong các tình huống nhóm nhưng vì một số lý do, bạn không thể. Có lẽ bạn đang lo lắng về những gì người khác sẽ nghĩ về bạn; bạn có thể sợ đỏ mặt khi mọi người quay lại nhìn bạn. Nỗi sợ hãi bị sỉ nhục trước công chúng là một trong những lý do chính khiến mọi người né tránh chấp nhận ‘rủi ro xã hội’, chẳng hạn như tiếp cận một nhóm người và bắt đầu một cuộc trò chuyện. Một số người nhút nhát thiếu tự tin và có thể mắc chứng tự ti.

Nếu bạn cảm thấy mình bị kìm hãm trong cuộc sống bởi sự nhút nhát của mình, một huấn luyện viên có thể giúp bạn. Huấn luyện viên có thể khuyến khích bạn suy nghĩ về những hạn chế của bạn. Sau đó, họ có thể hỗ trợ bạn nhìn nhận bản thân khác biệt. Bằng cách tập trung vào những mặt tích cực của bạn và nhận ra rằng chỉ có bạn mới thực sự quan tâm (những người khác quá bận tâm đến việc họ nghĩ rằng họ đang gặp phải để lo lắng cho bạn!), Bạn sẽ có thể xây dựng sự tự tin để là chính mình – làm cho cuộc gặp gỡ trở nên mới mẻ mọi người cảm thấy điều đó dễ dàng hơn một chút.

Đối với một số người, sự nhút nhát vượt ra khỏi sự nghi ngờ bản thân và trở thành một nỗi ám ảnh xã hội. Đây được gọi là chứng lo âu xã hội và có thể tạo thêm một lớp khó khăn khác cho các mối quan hệ. Tìm hiểu thêm về chứng lo âu xã hội và những phương pháp điều trị có thể giúp ích.

  1. Hướng nội

Rất nhiều người mắc sai lầm khi nghĩ hướng nội và nhút nhát là cùng một điều. Trong khi những người nhút nhát muốn nói chuyện nhưng không thể do không an toàn với xã hội, những người hướng nội có xu hướng khá tự tin vào khả năng tham gia vào các tình huống xã hội nhưng vẫn cảm thấy thoải mái hơn khi đảm nhận vai trò nền tảng. Trong khi những người hướng ngoại nhận được tiếng vang từ việc giao lưu với những người mới, thì những người hướng nội lại có được năng lượng từ việc dành thời gian ở một mình hoặc với một nhóm bạn chọn lọc. Do đó, những người hướng nội có thể thấy các tình huống xã hội như các bữa tiệc mệt mỏi.

Làm việc với một huấn luyện viên có thể giúp bạn hiểu được xu hướng hướng nội của mình và sử dụng những xu hướng này làm lợi thế của bạn khi kết bạn mới.

  1. Dễ tính

Những người ‘dễ tính’ có bản chất là thoải mái trong các tình huống xã hội. Họ không nhất thiết cảm thấy cần phải trở thành trung tâm của sự chú ý và thích ở một mình nhiều như họ thích có sự đồng hành của những người khác. Những người dễ tính sẽ cực kỳ dễ kết bạn vì họ rất cởi mở, không phán xét và thoải mái.

Khó khăn tiềm ẩn duy nhất khi trở thành một nhân vật ‘dễ tính’ là vấn đề duy trì tình bạn. Điều này thường là do tác dụng phụ đơn giản của việc trở thành một kiểu tính cách thoải mái.

Ví dụ, những người dễ tính thường quên gọi điện cho bạn bè vào ngày sinh nhật hoặc đến các buổi tụ tập. Thông thường, những người dễ dãi khơi dậy những tình bạn tuyệt vời nhưng rất ngắn ngủi, trước khi để chúng tàn lụi vì bị bỏ rơi. Một huấn luyện viên về tình bạn có thể giúp một người dễ tính giới thiệu cấu trúc cuộc sống của họ và khuyến khích họ không chỉ kết bạn mới mà còn xây dựng tình bạn lâu dài và bền vững.

  1. Đi

Những người hướng ngoại có xu hướng sôi nổi, tự tin và hạnh phúc khi chiếm vị trí trung tâm. Họ được coi là ‘động lực và rung chuyển’ của thế giới – những người bạn có thể dựa vào để kể cho một căn phòng đầy người nghe một giai thoại vui nhộn hoặc tạo một bài phát biểu đáng nhớ mà không cần chuẩn bị gì. Những người hướng ngoại thích gặp gỡ những người mới và không gặp khó khăn khi kết bạn; tuy nhiên, họ có xu hướng bận rộn với việc kết bạn càng nhiều càng tốt, đến nỗi họ bỏ bê việc thực sự gắn kết với bất kỳ ai trong số họ.

Đôi khi, nhưng không phải lúc nào, những người hướng ngoại sẽ sử dụng bản tính thẳng thắn của họ để che giấu những bất an mà họ thực sự cảm thấy bên trong. Những bất an này khiến họ khó xây dựng tình bạn thực sự, trung thực với người khác vì họ sợ để ‘con người thật’ của mình tỏa sáng.

Huấn luyện có thể giúp những người hướng ngoại vượt qua những bất an này và nhận ra rằng nếu mọi người đáng để làm bạn, họ nên thích họ vì những khuyết điểm cũng như họ thích họ vì những phẩm chất tốt của họ.

Bạn có thể nhận ra rằng bạn nhận ra các khía cạnh của bản thân ở nhiều hơn một trong các danh mục này, hoặc có thể không có. Các tình huống khác nhau thể hiện những khía cạnh khác nhau của chúng ta, và mọi người thường thấy khả năng xử lý các tình huống xã hội của họ phụ thuộc vào cảm giác của họ tại thời điểm đó và những gì đang xảy ra trong các phần khác của cuộc sống của họ. Huấn luyện viên của bạn sẽ cố gắng hiểu được bạn là người như thế nào để họ có thể hiểu bạn muốn đạt được điều gì và họ có thể giúp đỡ như thế nào.

Đối phó với các cuộc xung đột
Giống như bạn bè của mình, chúng ta thường có những lúc xung đột nảy sinh. Đôi khi điều đó có thể là vụn vặt – có lẽ một người bạn muốn đến nhà hàng Ý trong khi người bạn kia muốn mua đồ mang đi – nhưng đôi khi chúng có thể lộn xộn, gây tổn thương và cuối cùng. Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến bạn bè bỏ rơi:

Dành quá nhiều thời gian cho nhau – đáng yêu, hài hước và thú vị như bạn bè của bạn, thì việc ở bên họ quá lâu có thể làm mất đi sự tỏa sáng. Mặc dù thực sự là một đặc ân thực sự để biết một con người khác từ trong ra ngoài, nhưng đôi khi bạn cần phải nghỉ ngơi để có thể nhớ rằng người đó quan trọng với bạn như thế nào. Như người ta nói – sự vắng mặt khiến trái tim trở nên yếu ớt hơn.
Chỉ ra khuyết điểm của nhau – khi chúng ta để người khác bước vào cuộc sống của mình, chúng ta phải chuẩn bị cho họ tìm hiểu mọi thứ về cuộc sống và tính cách của chúng ta. Lý do chúng ta để những người đó bước vào cuộc sống của mình ngay từ đầu là vì chúng ta tin tưởng họ sẽ bỏ qua những sai sót của chúng ta. Tuy nhiên, có lẽ vẫn có những bộ phận trong chúng ta mà bạn bè của chúng ta cảm thấy hơi phiền phức, và những bộ phận bạn bè của chúng ta thì chúng ta thấy hơi phiền phức. Tuy nhiên, sử dụng những sai sót này để chống lại nhau trong một tình huống xung đột, là một cách chắc chắn để có một sự thất bại lớn.
Phản bội – đây là kiểu thất bại tồi tệ nhất. Phát hiện ra rằng bạn của bạn đã nói dối bạn và quay lưng lại với bạn có thể rất tàn khốc. Bạn có thể thấy rằng khoảnh khắc bạn bè của bạn phản bội bạn, bạn không bao giờ có thể tin tưởng họ hoặc thích họ theo cách tương tự nữa. Ngay cả khi bạn đã tha thứ cho lỗi lầm của bạn mình thì việc xây dựng lại lòng tin trong mối quan hệ có thể mất nhiều thời gian.
Thất bại với một người bạn thường có thể cảm thấy tồi tệ như chia tay với một người yêu. Bạn bè của chúng ta là những người chúng ta tin tưởng với những bí mật sâu kín nhất, đen tối nhất của chúng ta. Chúng ta dành rất nhiều không gian trong trái tim và cuộc sống của mình cho những người mà chúng ta gọi là bạn bè của mình, và khi những cảm xúc đó trở nên chua chát, sự mất mát có thể cảm thấy vô cùng lớn.

Một huấn luyện viên tình bạn có thể giúp bạn nhìn nhận xung đột theo một khía cạnh mới. Có lẽ bạn cần phải khám phá phần riêng của mình trong trường hợp bị loại. Có thực sự là tất cả đều là lỗi của họ? Bạn có thể làm gì khác hơn? Bạn nhớ gì về người bạn của mình? Bạn có thể làm gì để đối phó với xung đột và khắc phục tình hình?

Một huấn luyện viên sẽ không bao giờ nói cho bạn biết phải làm gì, nhưng họ sẽ cố gắng giúp bạn hướng tới một giải pháp. Cách giải quyết này có thể liên quan đến việc tha thứ hoặc nhận ra rằng tình bạn đã bị hủy hoại không thể sửa chữa.

Duy trì tình bạn
Các cộng đồng trong quá khứ thường chặt chẽ và thiên về gia đình, với những người thường ở lại thị trấn mà họ sinh ra. Ngày nay, nhiều người rời quê hương để đến các thành phố khác nhau hoặc thậm chí là các quốc gia. Giờ đây, không có gì lạ khi mọi người có bạn bè trên khắp thế giới hoặc sống hàng giờ với bất kỳ ai thậm chí biết tên của họ.

Bất kể khoảng cách, nếu ai đó quan trọng với bạn, điều quan trọng là bạn phải nỗ lực để họ luôn là một phần trong cuộc sống của họ. Nếu bạn lo lắng rằng những cam kết hàng ngày của bạn đang cản trở một tình bạn quan trọng, thì một cuộc cải tổ có thể là điều bạn cần.

Một huấn luyện viên có thể chỉ cho bạn cách giữ bạn bè và nuôi dưỡng những mối quan hệ này. Bạn có thể được khuyến khích nhìn nhận cuộc sống của mình một cách khách quan để có thể xác định điều gì thực sự quan trọng đối với mình. Điều này có thể giúp bạn có quan điểm và nhận ra tình bạn nào bạn muốn duy trì trong cuộc sống của mình.

Nhận ra một tình bạn độc hại
Đáng buồn thay, một số tình bạn có thể trở nên hủy hoại theo năm tháng. Đôi khi chúng ta giữ mối quan hệ bạn bè cũ theo thói quen – chúng ta chỉ đơn giản là chấp nhận người đó như một phần tự nhiên trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng nếu người đó làm chúng ta không vui thì sao?

Một huấn luyện viên về tình bạn có thể khuyến khích bạn đánh giá tình bạn nếu điều đó khiến bạn cảm thấy không vui. Tại sao bạn dành thời gian cho họ nếu bạn không thích công ty của họ? Bạn muốn làm gì với thời gian của mình? Bạn có nghĩ rằng bạn của bạn cũng cảm thấy như bạn không? Đã đến lúc bạn phải dần dần chuyển sang từ người khác và tìm những người mới để khám phá cuộc sống?

Điều đó có vẻ khắc nghiệt, nhưng nếu một tình bạn đang kìm hãm bạn trong cuộc sống và khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên lùi lại. Điều này không nhất thiết có nghĩa là cắt đứt mọi mối quan hệ (mặc dù, trong một số trường hợp, điều này có thể là tốt nhất) – nhưng nó có nghĩa là thiết lập ranh giới và giữ cho tình bạn này ở khoảng cách không hy sinh sức khỏe và hạnh phúc của bạn.

Tìm huấn luyện viên tình bạn ở đâu
Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ được lợi khi làm việc với một huấn luyện viên, bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm của chúng tôi để tìm huấn luyện viên phù hợp với bạn. Hãy dành thời gian của bạn để đọc qua hồ sơ của họ và tìm hiểu thêm về họ và cách tiếp cận của họ. Khi bạn tìm thấy ai đó mà bạn cộng hưởng, hãy gửi tin nhắn hoặc gọi điện cho họ để thiết lập phiên đầu tiên của bạn.

Nhiều huấn luyện viên cung cấp một cuộc trò chuyện ban đầu miễn phí để bạn có thể tìm hiểu thêm về cách làm việc của họ và tìm hiểu xem bạn có phù hợp với nhau hay không. Đây là cơ hội để bạn đặt bất kỳ câu hỏi nào và tìm hiểu thêm về cách họ có thể giúp bạn trong việc kết bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932179516
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon