Tình nguyện

Tình nguyện là hành động cống hiến thời gian và sức lực của bạn để làm điều gì đó vì một mục đích tốt đẹp; điều gì đó nhằm mục đích mang lại lợi ích cho cuộc sống của người khác hoặc môi trường. Trong khi công việc tình nguyện được thực hiện mà không cần nhận hoặc tìm kiếm phần thưởng tài chính, thì vẫn có vô số lợi ích khác.

Đối với nhiều tình nguyện viên, tài xế của họ là một mối quan tâm thực sự và chăm sóc cho hạnh phúc của người khác. Bên cạnh đó, việc đóng góp cho xã hội mang lại nhiều lợi ích khác, bao gồm phát triển sự nghiệp và cơ hội gặp gỡ những người mới. Công việc tình nguyện có thể thêm niềm vui, sự đa dạng và cảm giác hài lòng vào cuộc sống hàng ngày. Các tình nguyện viên cũng có thể phát triển các kỹ năng mới, xây dựng mối quan hệ, đối mặt với những thách thức mới và thậm chí tìm hiểu thêm về bản thân.

Sau đây, chúng tôi sẽ đi sâu hơn về những lý do mà nhiều người chọn làm tình nguyện viên và khám phá cách một huấn luyện viên có thể giúp bạn tham gia hoạt động tình nguyện và tận dụng nó.

Lợi ích của hoạt động tình nguyện là gì?
Bước vào thế giới công việc tình nguyện cần có sự tự tin và một số có thể cảm thấy lo lắng về viễn cảnh bắt đầu một vai trò mới. Với cuộc sống bận rộn, bạn cũng có thể khó tìm được thời gian và động lực để làm tình nguyện. Tuy nhiên, hoạt động tình nguyện có rất nhiều lợi ích – không chỉ cho cộng đồng mà còn cho bạn.

Đặt CV của bạn khác biệt
Công việc tình nguyện có thể không được trả lương, nhưng có kinh nghiệm tình nguyện trong CV của bạn có thể là một bổ sung rất ấn tượng. Theo một cuộc khảo sát của TimeBank về một số doanh nghiệp hàng đầu của Vương quốc Anh, 73% cho biết họ sẽ tuyển dụng một người nào đó đã làm công việc tình nguyện trên CV của họ thay cho một người chưa làm.

Nó không chỉ là một bổ sung ấn tượng cho CV của bạn, mà hoạt động tình nguyện còn là một cách tuyệt vời để có được tài liệu tham khảo và lấp đầy bất kỳ khoảng trống nào trong kinh nghiệm làm việc của bạn. Nếu bạn có thời gian không có việc làm, hoạt động tình nguyện có thể mang đến cơ hội thử sức với nhiều vai trò khác nhau và quyết định xem bạn có muốn thay đổi hướng đi hay không.

Tình nguyện là một cách tuyệt vời để rút ngắn lại điều gì đó, cho dù đó là việc giúp đỡ một cá nhân, một tổ chức từ thiện, một nhóm cộng đồng hay có thể là một tổ chức ở nước ngoài, không phải vì lợi nhuận. Bạn không chỉ luôn cập nhật các kỹ năng và kinh nghiệm của mình mà còn luôn bổ sung thêm cho chúng. Bạn đang có được những trải nghiệm mới, tương tác với những người liên hệ mới và học hỏi những kỹ năng mới.

Phát triển các kỹ năng hiện có – và đạt được những kỹ năng mới
Tình nguyện là một cách tuyệt vời để phát triển các kỹ năng sống mới và hiện có. Nó có thể giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp, đặc biệt nếu bạn cảm thấy khó khăn khi gặp gỡ những người mới. Bạn có thể dễ dàng vướng vào các mối quan hệ thân thiết với bạn bè, đồng nghiệp và các thành viên trong gia đình, nhưng yếu tố xã hội của hoạt động tình nguyện có nghĩa là bạn sẽ được gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều loại người khác nhau.

Công việc tình nguyện cũng có thể yêu cầu làm việc trong một nhóm người; làm việc nhóm đòi hỏi sự đồng cảm, kiên nhẫn, giao tiếp tốt và thấu hiểu. Việc phát triển những ‘kỹ năng con người’ này là rất quan trọng trong việc đảm bảo mọi thành viên trong nhóm cảm thấy được trân trọng và thoải mái. Điều quan trọng là trở thành một người biết lắng nghe và dễ gần, nhưng cũng phải mạnh dạn. Nếu bạn có ý tưởng, hãy chia sẻ chúng! Bạn không bao giờ biết, ý tưởng của bạn có thể cải thiện chương trình tình nguyện và mở ra nhiều cơ hội hơn nữa.

Xây dựng sự tự tin của bạn
Bằng cách làm điều gì đó tốt cho những người khác trong cộng đồng, thúc đẩy bản thân gặp gỡ những người mới và chấp nhận những thử thách mới, công việc tình nguyện có thể rất hiệu quả trong việc nâng cao mức độ tự tin của bạn. Cảm giác tự nhiên về thành tích đạt được từ hoạt động tình nguyện có thể dẫn đến cảm giác tự hào và bản sắc hơn. Bạn càng cảm thấy tốt hơn về bản thân, bạn càng có nhiều khả năng chấp nhận những trải nghiệm mới.

Tạo kết nối
Công việc tình nguyện từ thiện là một cách tuyệt vời để tạo kết nối, cả cá nhân và nghề nghiệp. Kết nối mạng là một phần quan trọng của cuộc sống làm việc và nếu được thực hiện đúng cách, có thể giúp bạn tiến bộ trong sự nghiệp của mình. Hoạt động tình nguyện mang đến cơ hội gặp gỡ những người cùng chí hướng trong những tình huống ít trang trọng hơn. Đó là một cách tuyệt vời để thể hiện kỹ năng, tính cách của bạn và kết nối với những người có thể làm phong phú thêm cuộc sống của bạn.

Cải thiện sức khỏe và hạnh phúc
Cũng như chứng minh hiệu quả trong việc tăng cường sức khỏe tinh thần, phát triển các kỹ năng quan trọng và cải thiện khả năng tuyển dụng, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hoạt động tình nguyện rất tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Công việc tình nguyện có thể mang lại cho mọi người một cuộc sống xã hội và một cơ hội để ra ngoài. Nó được cho là đặc biệt có lợi cho những người lớn tuổi, vì nó mang lại cho họ thói quen và ý thức về mục đích sau khi kết thúc việc làm.

Sinh viên tình nguyện
Nhìn chung, những người trẻ tuổi có xu hướng có mức độ gắn kết với các hoạt động xã hội cao hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác. Hoạt động tình nguyện có thể giúp bạn nghỉ học một cách tuyệt vời; nó có thể giúp bạn tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế – kiến ​​thức và kỹ năng mà bạn không thể đạt được từ việc học tập. Điều này có thể giúp bạn lựa chọn phong phú hơn về việc học lên cao hơn, cơ hội nghề nghiệp và thậm chí là lựa chọn cuộc sống.

Nghiên cứu cho thấy từ 16 đến 25 tuổi là nhóm tuổi có tỷ lệ tham gia hoạt động tình nguyện cao nhất, với 32% hoạt động tình nguyện hàng tháng và 49% tình nguyện mỗi năm một lần.

Là một sinh viên, bạn thường có nhiều thời gian – bạn không nhất thiết bị giới hạn trong số giờ làm việc toàn thời gian, có những kỳ nghỉ trong kỳ nghỉ và thậm chí bạn có thể có thời gian rảnh trong ngày giữa các bài giảng. Điều này cho thấy một khoảng thời gian tốt để khám phá các cơ hội tình nguyện.

Ý tưởng tình nguyện
Dù bạn ở độ tuổi hay hoàn cảnh nào, vẫn có rất nhiều cơ hội tình nguyện. Đây chỉ là một số ý tưởng để giúp bạn bắt đầu.

Dịch vụ công dân quốc gia
Nếu từ 15 đến 17 tuổi, bạn có thể tham gia Dịch vụ Công dân Quốc gia (NCS). Điều này mang lại cho bạn cơ hội sống xa nhà, phát triển các kỹ năng để nâng cao CV của bạn và trải nghiệm các loại hành động xã hội khác nhau, từ làm việc trong các dự án cộng đồng đến gây quỹ.

Gap năm tình nguyện
Gap year (hay sabbatical) là cơ hội để dành thời gian nghỉ học hoặc làm việc để tham gia vào các hoạt động phát triển cá nhân – chẳng hạn như du lịch hoặc tình nguyện. Đây có thể là một lựa chọn phổ biến cho những người trẻ giữa đại học và đại học, hoặc sau đại học. Gap year hoặc sabbatical có thể là một cơ hội tốt để tham gia vào các cơ hội tình nguyện như thực tập, hoặc thậm chí đi du lịch và tình nguyện ở nước ngoài – ví dụ: thông qua các cơ hội dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ (TEFL).

Tình nguyện viên ở nước ngoài
Có nhiều tổ chức điều hành các vị trí tình nguyện ở nước ngoài, từ vài ngày đến vài tháng. Kiểm tra Go Abroad để xem những cơ hội nào có sẵn.

Tình nguyện cho một tổ chức từ thiện
Nhiều tổ chức từ thiện tìm kiếm sự hỗ trợ từ các tình nguyện viên. Điều này có thể bao gồm quản lý đường dây trợ giúp, giúp tổ chức các sự kiện hoặc thậm chí làm việc trong các cửa hàng từ thiện. Nếu có một tổ chức từ thiện cụ thể nào đó gần gũi với trái tim bạn, tại sao không liên hệ với họ và xem bạn có thể giúp đỡ như thế nào?

Tình nguyện trực tuyến
Nhiều cơ hội tình nguyện có thể được thực hiện trực tuyến từ xa. Điều này có thể bao gồm việc cung cấp các kỹ năng làm việc như giúp thiết kế tờ rơi hoặc hỗ trợ mọi người qua email. Tiếp cận với các tổ chức và xem những cơ hội tình nguyện nào có sẵn.

Huấn luyện viên có thể giúp gì?
Một số người phát triển mạnh trong môi trường mới và thăng hoa trước những cơ hội mới mà công việc tình nguyện mang lại. Tuy nhiên, người ta thường thiếu tự tin để bắt đầu một điều gì đó mới. Hoặc, có lẽ bạn không biết bắt đầu từ đâu.

Nếu bạn đã sẵn sàng để đón nhận những cơ hội mới và làm điều gì đó vì lợi ích của người khác, nhưng bạn cần sự giúp đỡ, bước đầu tiên của cuộc hành trình của bạn có thể là cân nhắc việc huấn luyện.

Xây dựng sự tự tin và niềm tin của bạn
Huấn luyện viên được trang bị các công cụ và kỹ thuật để giúp bạn xây dựng niềm tin vào bản thân, vì vậy nếu bạn thiếu tự tin hoặc lo lắng về việc gặp gỡ những người mới, hãy nói với họ. Huấn luyện viên có thể làm việc với bạn để bạn có thể bắt đầu công việc với tư thế ngẩng cao đầu.

Nếu bạn lo lắng, huấn luyện viên của bạn có thể giúp bạn quản lý và vượt qua mọi lo lắng mà bạn có về hoạt động tình nguyện. Họ sẽ dạy bạn cách xem đó là một cơ hội thú vị chứ không phải là điều đáng sợ.

Tìm công việc phù hợp với bạn
Điều quan trọng là phải tìm công việc tình nguyện mà bạn yêu thích, đam mê và cảm thấy tự tin để thực hiện. Nếu bạn có một kỹ năng cụ thể nào đó mà bạn muốn phát triển hoặc bạn cần thêm kinh nghiệm trong một lĩnh vực công việc nhất định, huấn luyện viên của bạn có thể giúp bạn quyết định hình thức công việc tình nguyện nào sẽ có lợi nhất.

Trong một buổi tập, huấn luyện viên của bạn có thể sẽ hỏi bạn những câu hỏi về nghề nghiệp, hạnh phúc, nguyện vọng và sự cân bằng trong công việc / cuộc sống. Bạn có thể cùng nhau thảo luận về điểm mạnh và lĩnh vực phát triển, các kỹ năng và niềm đam mê chính của bạn, cam kết thời gian của bạn, bất kỳ mối quan tâm nào bạn có thể có và lý do tại sao bạn muốn tình nguyện.

Đừng ngại đặt câu hỏi trước khi chọn một vị trí, cho cả huấn luyện viên của bạn và tổ chức đang điều hành chương trình. Đặt câu hỏi thể hiện sự quan tâm, nhưng cũng đảm bảo bạn đang tận dụng tối đa trải nghiệm.

Chuẩn bị cho công việc tình nguyện
Trong khi bạn sẽ xây dựng các kỹ năng trong quá trình làm việc, có thể hữu ích nếu bạn biết những gì được mong đợi từ bạn. Huấn luyện viên của bạn sẽ có thể chuẩn bị cho bạn vào vị trí của bạn, giải thích các kỹ năng cần thiết và cách bạn có thể thực hiện chúng trước khi bắt đầu.

Một huấn luyện viên cũng có thể đưa ra sự hỗ trợ và hướng dẫn trong suốt công việc tình nguyện của bạn – giúp bạn tận dụng cơ hội và thực sự tận hưởng cuộc sống. Họ có thể đưa ra lời khuyên và giúp bạn xây dựng các kỹ năng cần thiết cho sự phát triển và tiến bộ của cá nhân.

Bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm của chúng tôi để tìm một huấn luyện viên phù hợp với bạn. Chúng tôi khuyến khích các thành viên của mình thêm càng nhiều thông tin càng tốt vào hồ sơ của họ, để bạn có thể tìm hiểu thêm về cách họ làm việc và liệu họ có phải là người phù hợp với bạn hay không.

Làm thế nào để tôi bắt đầu tình nguyện?
Bạn có thể đang tìm kiếm một sự sắp xếp không chính thức hoặc tạm thời, hoặc trở thành một phần của một dự án đang thực hiện. Nơi tốt nhất để bắt đầu là thực hiện nghiên cứu của riêng bạn. Nếu có một nguyên nhân hoặc loại công việc cụ thể nào đó mà bạn quan tâm, hãy khám phá những cơ hội nào đã có sẵn.

Bạn có thể liên hệ với trung tâm tình nguyện địa phương hoặc liên hệ với các tổ chức tình nguyện có thể giúp bạn tìm ra cách tình nguyện phù hợp với mình. Do-it là cơ sở dữ liệu về các cơ hội tình nguyện của Vương quốc Anh, cho phép bạn tìm kiếm hơn một triệu cơ hội tình nguyện theo sở thích, hoạt động hoặc vị trí và sau đó nộp đơn trực tuyến. Các tổ chức tương tự bao gồm các Vấn đề Tham gia và Tình nguyện.

Nếu không có bất kỳ cơ hội nào mà bạn quan tâm, hãy chủ động liên hệ với tổ chức từ thiện mà bạn muốn đóng góp thời gian của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932179516
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon