Vì sao cần Life coach?

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ có thể giúp khách hàng đạt được mục tiêu trong cuộc sống và công việc nên tại sao cần có một huấn luyện viên (Coach) hỗ trợ nữa?

Trước hết cần xác định rõ ràng rằng coaching không phải là sự thay thế cho các phương pháp khác mà là sự bổ sung để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn giải pháp phù hợp với bản thân. Hầu hết tất cả dịch vụ hỗ trợ khách hàng phát triển hiện nay: đào tạo (Training), cố vấn (Mentoring), tham vấn tâm lý (therapist) hay tư vấn ( consulting) người chia sẻ, giải pháp đều đến từ giảng viên (trainer), cố vấn (Mentor), tham vấn viên, tư vấn viên…. nên bắt buộc khách hàng cần trên tâm thế là người nghe để hiểu, cảm nhận và thực hiện các giải pháp tham khảo này.

Một nghịch lý lớn là khách hàng thường tìm đến các dịch vụ này trong một trạng thái “Full” có nghĩa là cuộc sống/công việc của họ gặp nhiều tác nhân khiến bên trong họ thường có nhiều bất ổn nên chiếc “túi chứa cảm xúc” bị đầy tràn, mà khi ai đó trong trạng thái “Full” thì nhu cầu nói sẻ cao hơn rất nhiều so với nhu cầu nghe. Điều này dẫn tới khách hàng khó cảm nhận được giải pháp mà người chia sẻ mang đến. Chưa kể khách hàng đã sử dụng hầu hết “năng lượng” trong bản thân mình hết rồi nên dù có giải pháp, dù có con đường tham khảo cũng khiến cho khách hàng khó mà thực hiện được.

Đó là lý do khách hàng có thể lựa chọn tham gia dịch vụ Coaching để được lắng nghe, chia sẻ để “tháo van” cho chiếc túi cảm xúc của mình có khoảng trống hơn, lúc này khách hàng mới dễ dàng tiếp nhận những ý kiến đóng góp, giải pháp tham khảo đến từ nhiều nguồn khác nhau. Ngoài ra “năng lượng” cũng là điều mà các Huấn luyện viên rất quan tâm với khách hàng (Coachee), với những câu hỏi đúng trọng tâm, hiệu quả người huấn luyện viên khéo léo dẫn dắt khách hàng đi đến các “trạm tiếp năng lượng” bên trong của mình, đó cũng là giải pháp để khách hàng có thể dễ dàng bước tiếp con đường của mình, thực hiện các giải pháp vượt qua mọi rào cản và hoàn thành mục tiêu mà mình mong muốn

Một lý do quan trọng khác nữa mà khiến khách hàng cần một Huấn luyện viên đó là sự “Tự chủ“. Sự phụ thuộc quá lớn vào các lời khuyên, hướng dẫn hoặc chỉ dạy từ người khác khiến cho khách hàng không thể chủ động trong cuộc sống và công việc của mình được. Đặc biệt nếu khách hàng ở trong một môi trường gia đình, trường lớp hoặc công sở mà thường bị áp đặt các giải pháp, chỉ dạy, giáo điều… thì dần dần mất đi sự tự tin và luôn sống trong “cái bóng” của người khác, như một dây leo quấn quanh trụ cột, trụ cột mất đi thì cũng không thể đứng vững được trước những đợt sóng gió của cuộc đời và công việc được nữa. Người huấn luyện viên giúp bạn tự tin thể hiện bản thân mình, tự đưa ra mục tiêu mong muốn, tự vẽ ra con đường phù hợp, tự tin bước đi và tự hào với những giá trị của bản thân. Trưởng thành và đủ mạnh mẽ để quay lại giúp đỡ những người mà mình yêu thương.

Lý do khiến bất kỳ ai cũng cần có một Huấn luyện viên cuộc sống (Life coach) nữa đó là tính “cá nhân hóa” của dịch vụ. Hầu hết các sản phẩm/dịch vụ khác để hỗ trợ khách hàng phát triển trong cuộc sống/công việc thường là một nhóm nhiều người và diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn nên hầu hết các giải pháp/lời khuyên cũng mang tính chất chung, tổng quan để tất cả người tham gia có thể tự ứng dụng nên đôi khi những điều đó chưa thực sự phù hợp với khách hàng vì bối cảnh hoặc nguồn lực mỗi người là khác nhau

Lợi ích của Coaching

Dưới đây là tóm tắt ngắn ngọn coaching có thể giúp bạn và tổ chức của bạn như thế nào. Lợi ích của coaching được thể hiện qua kết quả của cuộc khảo sát 5.700 chuyên gia nhân lực ở Vương quốc Anh.

Những lợi ích chính coaching có thể mang lại cho người được coach đó là:

 • Cải thiện hiệu suất/ mục tiêu cá nhân (84%)
 • Mở rộng cơ hội học hỏi và phát triển cho cá nhân (60%)
 • Giúp tìm ra giải pháp cho những vấn đề có liên quan đến công việc cụ thể (58%)
 • Nâng cao khả năng làm chủ và trách nhiệm (58%)
 • Phát triển khả năng tự nhận thức (42%)
 • Cải thiện những kĩ năng cụ thể hay cách ứng xử (38%)
 • Vạch ra vai trò và mục tiêu rõ ràng hơn (37%)
 • Chuẩn mực hóa cách ứng xử (33%)

Những lợi ích chính coaching có thể mang lại cho một tổ chức đó là:

 • Cho phép tận dụng tài năng/ tiềm lực của cá nhân nhiều hơn (79%)
 • Thể hiện sự cam kết cho cá nhân và sự phát triển của họ (69%)
 • Hoạt động/ sản xuất có tổ chức hơn(69%)
 • Tăng cường sự sáng tạo, ham học hỏi, kiến thức (63%)
 • Thúc đẩy con người phát triển cách tự nhiên (57%)
 • Giảm bớt việc phải áp dụng một cách quản lí mới (39%)
 • Cải thiện quan hệ giữa mọi người và các ban ngành (35%)

(Nguồn: Xã hội công nghiệp hóa (1999)
Quản lí hiệu quả nhất: Coaching, IDS, London)

Đăng ký tư vấn (miễn phí)

0932179516
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon